T5, 02 / 2019 4:56 sáng | invn_admin

Bên cạnh việc chăm sóc trong quá trình mang thai thì chăm sóc trẻ sơ sinh cũng là giai đoạn có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và và trực tiếp ản hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này. Thực tế, hơn nữa trẻ mới sinh ra sẽ rất […]

Bên cạnh việc chăm sóc trong quá trình mang thai thì chăm sóc trẻ sơ sinh cũng là giai đoạn có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và và trực tiếp ản hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này. Thực tế, hơn nữa trẻ mới sinh ra sẽ rất non nớt và mỏng manh, trẻ cần được sự chăm sóc đặc biệt. Một số vấn đề các bà mẹ cần quan tâm có thể kể đến như:

Cho bé bú đúng cách

Theo các chuyên gia, sữa mẹ luôn tốt nhất trong quá trình phát triển của bé sơ sinh do đó trong 6 tháng đầu bạn nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ bởi trong những tháng đầu tiên này cơ thể bé không ngừng phát triển và sữa mẹ là thức ăn chính cung cấp mọi chất dinh dưỡng cho bé phát triển bình thường nhưng điều mà nhiều bà mẹ quan tâm đó chính là làm thế nào để trẻ bú đúng cách.

Có thể bạn chưa biết, nếu sinh thường thì có thể cho bé bú từ 30 phút đến 1 tiếng sau sinh còn nếu sinh mổ thì thời gian bắt đầu cho bé bú sẽ lâu hơn, thường 5- 6 giờ. Để trẻ có thể hấp thụ được những chất dinh dưỡng quan trọng nhất thì bạn hãy cho bé bú mẹ càng sớm càng tốt.

Khi cho bé bú, mẹ chú ý để bụng con sát vào với bụng mẹ, đầu và thân bé nằm trên một đường thẳng và mặt bé đối diện với bầu sữa mẹ, môi bé đối diện với núm ty mẹ và bạn nên dùng tay để nâng đỡ đầu, thân và mông bé để trẻ có tư thế bú đúng nhất nhé.

Bế trẻ đúng cách

Bên cạnh việc cho trẻ bú đúng cách thì cách bế trẻ làm sao để không ảnh hưởng đến hệ xương non nớt của trẻ hiện đang được nhiều người quan tâm. Theo các chuyên gia khi bế bé thì bạn hãy đỡ trọn đầu bé gọn trong lòng bàn tay, điều này giúp bé sẽ được nằm trọn trong vòng tay của mẹ.

Ngoài ra, cha mẹ hãy thể hiện tình yêu thương của mình đến trẻ bằng việc âu yếm, vuốt ve bé và hôn bé thật nhẹ nhàng để trẻ có thể cảm nhận được nhé.

Chăm sóc da cho trẻ

Chăm sóc da cho trẻ cũng là vấn đề rất quan trọng bởi hầu hết trẻ sơ sinh thường có hiện tượng vàng da xuất hiện vào ngày thứ 2, thứ 3 sau sinh. Bên cạnh đó, các mẹ cũng nên lưu ý lớp sáp màu trắng bao phủ cơ thể bé bởi từ ngày thứ 2 trở đi, lớp chất gây này là môi trường rất thuận lợi cho khả năng nhiễm khuẩn da, nếu không được vệ sinh cẩn thận thì làn da của trẻ sẽ bị ảnh hưởng.

Lưu ý dành cho những bà mẹ chưa có kinh nghiệm đó là không nên tắm luôn cho trẻ mà sau 24-48 giờ sau sinh, thì trẻ mới được tắm sạch hàng ngày.

Bài viết cùng chuyên mục