T2, 03 / 2020 8:19 sáng | invn_admin

Chắc chắn nhiều phụ huynh gặp phải tình trạng con mình bỗng nhiên bướng bỉnh không nghe lời. Và cũng không ít các phụ huynh thắc mắc rằng tại sao khi yêu cầu trẻ thì trẻ không làm ngay mà thường chống đối một lúc mới nghe theo. Dưới đây là những lý do cho […]

Chắc chắn nhiều phụ huynh gặp phải tình trạng con mình bỗng nhiên bướng bỉnh không nghe lời. Và cũng không ít các phụ huynh thắc mắc rằng tại sao khi yêu cầu trẻ thì trẻ không làm ngay mà thường chống đối một lúc mới nghe theo. Dưới đây là những lý do cho các bạn tham khảo.

Theo phân tích của các chuyên gia thì dưới đây là một số lý do khiến cho trẻ thường tỏ ra bướng bỉnh và không biết vâng lời.

Góc nhìn của trẻ em khác người lớn

Không một đứa trẻ nào có thể hiểu được rằng việc đi tắm quan trọng như thế nào và việc đi ngủ sớm tốt ra sao. Nguyên nhân là các bé chưa thể nhận thức được những việc đấy có ý nghĩa với sức khỏe thể chất của mình. Do đó, nếu bố mẹ cứ ra rả bắt con đi ngủ sớm sẽ khiến cho bé cảm thấy khó chịu.

Chúng sẽ thấy việc đó là bắt buộc và không có gì hấp dẫn so với việc chơi đùa khám phá mọi thứ xung quanh. Vì vậy,  bạn hãy nhẹ nhàng lồng ghép việc mình muốn con làm ngay thời điểm hiện tại bằng cách thỏa thuận với con kiểu: “Con yêu, đến giờ tắm rồi đấy, con nghĩ sao nếu dành 5 phút đi tắm nhỉ, chỉ 5 phút thôi mẹ hứa, nó sẽ không làm gián đoạn công việc của con đâu, đồng ý không nào con yêu?”. Bằng cách này, bé sẽ cảm thấy bố mẹ có sự quan tâm đến mình mà ngoan ngoãn nghe lời hơn.

Bé đã quen với việc chỉ chịu nghe lời khi bố mẹ quát mắng

Trẻ em là tờ giấy trắng nên tất cả những gì bố mẹ đối xử với bé hàng ngày sẽ hình thành lên tính cách của bé về lâu về dài. Bạn sẽ thấy khi mình nói con không hề nghe ngay mà sẽ phải đợi đến lúc bạn quát mắng bé mới thực hiện. Như thế là tạo tiền lệ xấu cho con.

Những lúc thế này giải pháp là đừng vội lớn tiếng với bé. Bạn hãy dịu giọng lại nói những câu như: Con yêu, mẹ muốn nói chuyện với con một lát. Hoặc: Con có thể giúp mẹ làm việc này được không?..Những cử chỉ quan tâm ân cần của bạn sẽ cho bé thấy là mình được quan tâm nên bé sẽ làm ngay.

Trẻ bị mất kết nối tạm thời với bố mẹ

Có rất nhiều nguyên nhân khiến con không nghe lời mẹ. Một trong những nguyên nhân hàng đầu đó là do bé bị mất kết nối với bố mẹ. Có thể sáng nay bạn đã mắng con. Hoặc bạn đi làm cả ngày không có thời gian dành cho bé. Lúc này, bạn cần tỏ ra đồng cảm với cảm xúc của con. Lắng nghe xem con muốn gì để tìm cách nói cho bé hiểu và biết nghe lời.

Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt

Bạn đã quên mất rằng mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt. Nên việc bạn bắt buộc con làm nhiều việc theo ý mình sẽ khiến cho con ngày càng trở nên chống đối không làm theo ý bạn. Điều cần làm lúc này là bạn hãy cho con được lựa chọn. Thay vì ép buộc bé phải làm theo mong muốn của mình.

 

Bài viết cùng chuyên mục