T6, 10 / 2019 12:27 chiều |

Sự phát triển của trẻ sơ sinh: Trẻ 5 Tháng Tuổi. Tháng thứ năm đánh dấu quá trình chuyển đổi của em bé. Bạn có thể thấy nỗ lực đầu tiên của bé khi cố gắng tập nói. Bé cũng sẽ lấy đà để bắt đầu bò. Dưới đây là mô tả một số những […]Sự phát triển của trẻ sơ sinh: Trẻ 5 Tháng Tuổi.
Tháng thứ năm đánh dấu quá trình chuyển đổi của em bé. Bạn có thể thấy nỗ lực đầu tiên của bé khi cố gắng tập nói. Bé cũng sẽ lấy đà để bắt đầu bò.
Dưới đây là mô tả một số những cột mốc bé có thể đạt được trong tháng thứ 5.
Cột mốc tháng thứ 5: Kỹ năng vận động.
Trẻ 5 tháng tuổi có thể ngồi thẳng trong thời gian dài. Em bé vẫn cần hỗ trợ như chiếc gối, nhưng bé cũng có thể ngồi không cần hỗ trợ trong vài giây.
Bé 5 tháng tuổi có thể bắt đầu lật để nằm sấp. Khi bé lăn, bạn có thể nhận thấy bé vận động chân và bập bênh. Chỉ vài tháng nữa là bé đã sẵn sàng bò và vận động nhanh! Nhưng hãy nhớ, khi bé chuẩn bị lật, không bao giờ bỏ bé trên giường hoặc bề mặt cao khác, vì bé có thể lật, té xuống và bị thương.
Khả năng nắm bắt của em bé đang mạnh mẽ hơn. Bé có thể kéo các đối tượng gần hơn, nhặt chúng lên trong lòng bàn tay của mình, sau đó chuyển từ tay này sang tay khác. Bé có thể giữ chai nhựa hoặc một cái ly nhỏ trong tay mình
Cột mốc tháng thứ 5: Ngủ.
Hầu hết nhưng không phải tất cả các bé có giấc ngủ suốt đem. Để khuyến khích bé ngủ suốt ban đêm thường xuyên, hãy thiết lập thói quen trước khi đi ngủ. Cho bé tắm nước ấm, sau đó nhẹ nhàng đung đưa bằng một bài hát và câu chuyện trong vài phút, em bé sẽ dần chìm vào giấc ngủ.
Hãy đặt em bé vào nôi khi bé sắp ngủ, chứ không phải khi bé ngủ luôn rồi. Bằng cách này, bé sẽ tự đưa mình vào giấc ngủ hơn là dựa vào bạn.
Vào ban ngày, em bé vẫn cần hai giấc ngủ vào buổi sáng và sau khi ăn trưa. Cố gắng không trì hoãn giấc ngủ trưa cho đên khi bé đã mệt mỏi và cáu kỉnh. Đưa bé vào võng hoặc cũi, như là dấu hiệu đầu tiên của cơn buồn ngủ.
Cột mốc tháng thứ 5: Giác quan.
Tầm nhìn của bé được tiếp tục cải thiện. Tại thời điểm này, bé vẫn chưa có tầm nhìn 20 trên 20 nhưng có thể nhìn thấy rõ ở những khoảng cách khác nhau và đôi mắt có thể tập trung nhìn mà không bị lé. Cảm nhận màu sắc của bé đã được cái thiện, bé có thể thấy sự khác biệt giữa hai sắc thái của màu sắc tương tự. Nhưng em bé ở tuổi này vẫn thích màu cơ bản như đỏ, xanh và vàng.
Cột mốc tháng thứ 5: Giao tiếp.

Bé đang bập bẹ, bi bô và thậm chí có thể bắt đầu có những âm thanh như tiếng nói thật. Bé 5 tháng tuổi có thể bắt đầu đặt phụ âm và nguyên âm với nhau (chẳng hạn như “ba-ba”). Nếu bạn nghe thấy tiếng “ma-ma” hoặc “da-da”, không nên quá vui mừng. Em bé ở tuổi này chưa gán được ý nghĩa cho các từ. Bạn phải đợi thêm một vài tháng nữa thì những từ “ma-ma” và “da-da” mới đúng là em bé đang nói về bạn.
Bé đang bắt đầu hiểu được ý nghĩa của các âm thanh, như tiếng chó sủa hay động cơ xe khởi động. Mặc dù bé chưa hiểu được lời nói, bé có thể quay đầu khi nghe ai gọi tên mình hoặc một lệnh đơn giản như “không”.
Lời khuyên cho bà mẹ nuôi bé 5 tháng tuổi.
Trẻ yêu thích âm nhạc. Hãy hát tất cả các loại bài hát cho bé 5 tháng tuổi, từ cổ điển tới gia pop. Bé sẽ vỗ tay, mỉm cười và thậm chí có thể tạo giai điệu cùng.
Cho bé chơi đồ chơi đơn giản đầy màu sắc như một khối mềm hoặc đồ chơi lúc lắc. Khi bạn đưa đồ chơi cho bé, hãy nói tên cho bé ”Đây là một khối mềm” hay ”Đó là một cái lúc lắc” để dạy bé những từ mới.
Loại bỏ thiết bị di động treo trên giường cũi của bé. Khi bé đưa bàn tay và đầu gối lên, bé có thể bị cuốn vào dây treo của thiết bị di động.
Hãy cẩn thận với tất cả các vật dụng trong nhà. Bao tất cả các dây điện, đặt chất tẩy rửa gia dụng, vật liệu độc hại khác trong tủ khóa và cất tất cả các vật dụng gây sặc. Bạn cũng phải rất cẩn thận không để ly cà phê hoặc vật dụng bằng sắt trên bàn nơi em bé có thể kéo chúng xuống.
Nguồn:
Website:
Fanpage: Mời các mẹ tham gia chia sẻ, tìm kiếm những kinh nghiệm, bí quyết hữu ích khi mang bầu, nuôi con nhỏ tại kênh Mr Ngo nhé!

source

Bài viết cùng chuyên mục