T6, 08 / 2019 7:40 sáng | invn_admin

Bên cạnh kỹ năng giao tiếp thì tính tự lập là một trong những tính cách cơ bản, đóng vai trò quan trọng giúp trẻ tự tin hơn, vững vàng hơn và thành công hơn đặc biệt trẻ có thể tự lo cho mình mọi việc dù không có cha mẹ bên cạnh cho dù […]

Bên cạnh kỹ năng giao tiếp thì tính tự lập là một trong những tính cách cơ bản, đóng vai trò quan trọng giúp trẻ tự tin hơn, vững vàng hơn và thành công hơn đặc biệt trẻ có thể tự lo cho mình mọi việc dù không có cha mẹ bên cạnh cho dù gặp phải bất kỳ tình huống nào.

Dạy trẻ tự chịu trách nhiệm

Đây là một phương pháp quan trọng trong phương pháp dạy con cách tự lập, bạn hãy để con tự làm và tự chịu trách nhiệm cho những việc làm của mình, các bậc phụ huynh cực kỳ chú ý không nên bao che cho con nếu con làm sai mà hãy hướng dẫn, chỉ ra cho con để lần sau không tái phạm những sai lầm đó nữa.

Phân công công việc cho từng thành viên trong gia đình

Một trong những phương pháp dạy con tự lập đó chính là nên phân công công việc cho từng thành viên trong gia đình để trẻ hiểu rằng mỗi người đều có trách nhiệm với công việc và hình thành thói quen làm siệc, tính tự lập từ sớm. Bạn nên phân chia công việc cho từng người như thế dần dần bản thân trẻ sẽ hình thành được thói quen tốt.

Tạo điều kiện cho trẻ cơ hội được trải nghiệm tự do

Theo các chuyên gia, bạn nên cho con ở một phòng riêng và để trẻ tự mình trang trí phòng theo ý muốn, đồng thời hướng dẫn trẻ tự dọn dẹp, sắp xếp phòng ngăn nắp, gọn gàng. Bên cạnh đó, nếu trường trẻ học ở khoảng cách gần dưới 2 km bạn có thể cho con trải nghiệm bằng cách tự đi đến trường bằng cách đi bộ hay đi xe đạp.

Tích cực khen ngợi, động viên trẻ

Việc khen ngợi cần được xem như hành động công nhận trẻ đã hoàn thành công việc nào đó và động viên trẻ làm tốt những việc khác và sau khi trẻ làm xong, bạn hãy đưa ra những lời nhận xét tích cực sau mỗi việc mà trẻ đã làm.

Bên cạnh việc động viên trẻ thì bạn có thể thể có những phần thưởng vật chất như con tự ăn cơm mẹ sẽ cho đi công viên, tự đi dép mẹ sẽ cho đi siêu thị chơi,…

Cho trẻ tự làm những công việc vừa sức

Các bậc phụ huynh cần tận dụng thời gian rảnh để dạy trẻ tính tự lập bằng cách hướng dẫn trẻ tự làm những việc vừa sức mình và đừng vội la mắng mà hãy hướng dẫn cho trẻ cách làm đúng. Hãy hướng dẫn con làm những công việc trong khả năng của bản thân mình chứ các bậc cha mẹ không được làm giúp. Một số công việc các con có thể tự làm như: gấp chăn màn, gấp quần áo…

Bài viết cùng chuyên mục