T7, 04 / 2018 4:25 sáng | invn_admin

Khoảnh khắc bé chào đời được xem là vô cùng thiêng liêng và đặc biệt đối với mỗi người mẹ. Bên cạnh niềm hạnh phúc hân hoan các bạn đừng quên làm ngay những việc này vào 24 giờ đầu sau sinh. Bạn có biết 24 giờ đầu sau sinh được xem là thời điểm […]

Khoảnh khắc bé chào đời được xem là vô cùng thiêng liêng và đặc biệt đối với mỗi người mẹ. Bên cạnh niềm hạnh phúc hân hoan các bạn đừng quên làm ngay những việc này vào 24 giờ đầu sau sinh.

Bạn có biết 24 giờ đầu sau sinh được xem là thời điểm vàng giúp người mẹ và bé có thể thực hiện nhiều việc tốt cho sự phát triển của bé sau này. Dưới đây là những việc cần làm:

Da kề da với bé

Sau khi sinh các bác sĩ thường khuyên sản phụ thực hiện phương pháp da kề da đối với bé. Bạn đặt con lên trên ngực để da bé tiếp xúc da của mẹ. Điều này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nghiên cứu khoa học cho rằng việc mẹ ôm bé vào lồng ngực ngay khi sinh sẽ khiến cho con tránh được tình trạng hạ thân nhiệt, suy hô hấp, ít khóc  hơn. Phương pháp này cũng được xem là giúp ủ ấm cho bé tăng thêm sự liên kết giữa mẹ và con và đồng thời giúp cơ thể mẹ nhanh tiết sữa.

Cho bé bú sữa non ngay

Trong những giờ đầu tiên từ khi sinh ra nếu bé được bú sữa non tráng ruột sẽ cực kỳ tốt. Lúc này, bé chỉ cần khoảng 7 – 10ml sữa non cũng đã giúp con có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Vì sữa non có chứa rất nhiều dưỡng chất và kháng thể tốt cho sức khỏe của bé. Tuy nhiên, sau đó cứ khoảng 2-2,5 giờ các mẹ phải cho con bú 1 lần để tránh hạ đường huyết và không nên đợi cho đến khi bé khóc mới cho bú vì như vậy sẽ rất nguy hiểm.

Tiêm bổ sung vitamin K

Trẻ vừa sinh ra thường bị thiếu vitamin K là nguyên nhân gây nguy cơ xuất huyết sau sinh và bị chảy máu nhiều nơi như ở cuống rốn. Thậm chí còn đối mặt với nguy cơ xuất huyết màng não, não…Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho con ngay từ khi sinh ra bé nên được tiêm 1 liều 1mg vitamin vào trong 6 giờ đầu sau sinh.

Cắt dây rốn và kẹp rốn cho bé

Hiện nay, nhiều bà mẹ theo trào lưu sinh con thuận tự nhiên không chịu cắt dây rốn cho con sau khi sinh. Nhưng việc này theo các chuyên gia là hoàn toàn sai lầm. Việc cắt dây rốn cho con sau sinh nên được thực hiện ít nhất 2 phút khi em bé chào đời. Như vậy giúp bé ít có khả năng thiếu sắt đồng thời hạn chế nguy cơ nhiễm trùng. Sau đó, các mẹ cần phải tuân theo hướng dẫn vệ sinh rốn cho bé được các y tá hướng dẫn. Nếu sau đó rốn có hiện tượng sưng, có mùi…cần phải đến bệnh viện để được xử lý nhanh chóng.

Xét nghiệm máu gót chân

Xét nghiệm máu gót chân được xem là xét nghiệm cực kỳ quan trọng mà các bà mẹ nên làm cho con trong 48 giờ sau sinh. Khi xét nghiệm lấy máu gót chân sẽ giúp phát hiện ra các bệnh về mặt rối loạn chuyển hóa từ đó ngăn chặn và chữa trị hiệu quả hơn.

Trên đây là một số việc cần làm ngay sau sinh cho các mẹ bầu tham khảo. Việc sinh ra một đứa con đã là hạnh phúc lớn nao nên các mẹ đừng quên làm thêm những việc này để bảo vệ con nữa nhé.

Bài viết cùng chuyên mục