T3, 11 / 2014 3:56 sáng | invn_admin

Đối với trẻ sơ sinh mới sinh ra, cơ thể trẻ còn mỏng manh, mọi tác động từ bên ngoài đều có thể ảnh hưởng trẻ. Những sai lầm khi tắm có thể gây tổn hại đến con các bậc cha mẹ cần đặc biệt chú ý. Tắm nước dừa, nước lá cho trẻ sơ […]

Đối với trẻ sơ sinh mới sinh ra, cơ thể trẻ còn mỏng manh, mọi tác động từ bên ngoài đều có thể ảnh hưởng trẻ. Những sai lầm khi tắm có thể gây tổn hại đến con các bậc cha mẹ cần đặc biệt chú ý.

Tắm nước dừa, nước lá cho trẻ sơ sinh

Theo quan niệm dân gian, việc tắm cho trẻ sơ sinh bằng những loại lá như lá dừa à một số loại lá khác sẽ có tác dụng cho trẻ có một làn da trắng trẻo và hồng hào, làn da khỏe sẽ ngăn ngừa được các bệnh lý về da như rôm sảy, nhiễm khuẩn,… Chính vì vậy, một số bậc cha mẹ đã mua đủ các loại lá về tắm cho trẻ.

Tuy nhiên, do vệ sinh không kỹ và việc quá lạm dụng những các loại lá này không những không mang lại hiệu quả mà còn làm da bé bị dị ứng. Trên thực tế, nhiều trường hợp bé sơ sinh mới được vài ngày đã phải nhập viện trong tình trạng dị ứng da do sử dụng các loại lá để tắm theo bài thuốc dân gian không đúng cách. Nhiều trường hợp bị nhiễm khuẩn nghiêm trọng.

tam-a5f52

Cần chú ý một số điều khi tắm cho trẻ sơ sinh

Các bác sĩ da liễu khuyên rằng, thực tế tắm nước dừa chủ làm da thêm bẩn bởi lượng đường nhiều là nguy cơ gây nhiềm khuẩn cho da. Các loại lá dừa hay lá khác không thể quyết định được màu da cho bé, đây là sắc tố khi mới sinh ra, chính vì vậy đừng nghĩ rằng tắm nước lá dừa thường xuyên sẽ  giúp có một làn da trắng trẻo và hồng hào.

Các bậc cha mẹ nên lưu ý, nếu muốn sử dụng các loại nước lá tắm cho con hãy hết sức cẩn thận về xuất xứ nguồn gốc của lá,  rửa thật sạch trước khi nấu và chỉ nên dùng một tuần 1 lần theo sự chỉ định của bác sĩ.

Tắm khi trẻ đói bụng và vừa ăn xong

Đây là những thời điểm nhạy cảm, bạn không nên tắm cho trẻ khi trẻ quấy khóc vì đói bụng hoặc mới ăn no. Khi đó, lượng thức ăn mới được nạp vào cơ thể, nếu không cẩn thận chúng có thể bị ộc ra ngoài.

Bỏ bé một mình trong bồn tắm để đi lấy đồ

Sẽ rất nguy hiểm nếu bạn  bỏ trẻ một mình trong bồn tắm dù chỉ 1-2 phút và chạy đi lấy đồ. Châu nước dù có 1 – 2 phân nước thôi nhưng đó là mối nguy hiểm cho bé.

Đổ nước nóng vào trước, đổ nước lạnh vào sau

Khi pha nước, nên đổ nước lạnh trước, sau đó pha thêm nước nóng, để vừa ấm. Luôn thử độ ấm của nước bằng khuỷu tay bạn, để có độ ấm chính xác, thích hợp với bé.

gia-dich-vu-tam-be-tai-nha-bao-nhieu

Không nên tắm cho trẻ ở những nơi thoáng quá có thể khiến bé bị lạnh

Tắm cho bé nơi thoáng gió

Nhiều bậc cha mẹ thường tắm cho con ở những nơi thoáng gió bởi nghĩ rằng tạo không gian trong lành và mát mẻ cho trẻ. Tuy nhiên theo các bác sĩ cho rằng, tắm trong không gian thoáng gió là một sai lầm, gió kể cả trong mùa hè cũng rất có thể làm bé lạnh và dễ bị cảm.

Để móng tay dài khi tắm cho trẻ

Móng tay dài của bạn khi tắm cho sẽ có thể vô tình làm trầy xước làn da non và nhạy cảm của bé. Tốt nhất là khi tắm, hãy cắt móng tay thật ngắn và gọn gàng.

Bài viết cùng chuyên mục