T5, 09 / 2014 3:42 sáng | invn_admin

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên không phải bà mẹ nào cũng có có đầy đủ sữa để cung cấp cho con mình. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu sữa ở cá bà mẹ. Có hai lý do, nguyên nhân […]

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên không phải bà mẹ nào cũng có có đầy đủ sữa để cung cấp cho con mình. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu sữa ở cá bà mẹ.
Có hai lý do, nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng thiếu sữa cho con bú ở trẻ nhỏ.

Thiếu sữa tiên phát

Các bà mẹ vẫn có sữa đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho con, tuy nhiên lượng sữa này vẫn chưa đủ, vẫn còn thiếu khoảng 5%. Nguyên nhân chủ yếu gây ra đó chính là:
– Sót rau thai sau khi sinh mà không được phát hiện
– Từng có những phẫu thuật liên quan đến vú 
– Các trường hợp động đến dao kéo do phẫu thuật nâng ngực,(mật ong tây nguyên) điều trị các u ở vú
– Bầu vú không phát triển hoặc không đáng kể trong quá trình mang thai và sinh con
– Mắc các bệnh và tim, cao huyết áp..
Xem thêm: Cách làm trắng da mặt hiệu quả
 
Bổ sung dinh dưỡng sữa công thức cho bé khi người mẹ thiếu sữa
 

Thiếu sữa thứ phát

Lượng sữa của người mẹ sẽ giảm dần theo thời gian và có thể là không xuất hiện nếu như không có biện pháp hỗ trợ. Nguyên nhân gây ra có thể là từ người mẹ hoặc từ trẻ sơ sinh.
Nguyên nhân từ mẹ: người mẹ chưa biết cách cho con vú, cho vú không thường xuyên và hiệu quả,(phấn hoa ong) trong khẩu phần ăn của người mẹ không đủ dinh dưỡng…
Nguyên nhân từ con: trẻ con sinh non hay nhẹ cân, trẻ có những dị tật bẩm sinh ở miệng, trẻ lười ăn, trẻ thường xuyên, lạm dụng sữa công thức hay nước đường….
 
Người mẹ nên bổ sung chất dinh dưỡng để đủ sữa cho con bú
 

Bài viết cùng chuyên mục