T4, 06 / 2015 11:11 chiều | invn_admin

Tắm cho trẻ sơ sinh là một việc không hề dễ dàng, đặc biệt là với chị em mới sinh con lần đầu, do cơ thể của trẻ còn non nớt và rất nhạy cảm. Dưới đây cẩm nang cuộc sống sẽ chia sẻ những cách tắm cho trẻ sơ sinh và những lưu ý cần thiết […]

Tắm cho trẻ sơ sinh là một việc không hề dễ dàng, đặc biệt là với chị em mới sinh con lần đầu, do cơ thể của trẻ còn non nớt và rất nhạy cảm. Dưới đây cẩm nang cuộc sống sẽ chia sẻ những cách tắm cho trẻ sơ sinh và những lưu ý cần thiết mà các mẹ nên tham khảo:

1. Thời điểm tắm cho trẻ

Tắm cho trẻ sơ sinh không chỉ để làm sạch cơ thể mà còn kích thích hệ tuần hoàn, thúc đẩy quá trình lưu thông máu cho trẻ. Để tránh làm trẻ bị trớ sữa, bạn nên tắm cho bé trước khi cho bú khoảng 1 – 2 tiếng và lưu ý, cần diệt khuẩn cho bồn tắm trước khi sử dụng.

2. Địa điểm tắm cho trẻ

Chọn những nơi ấm áp, kín gió để tắm cho bé, tránh bị gió lùa sẽ rất dễ cảm mạo.

3. Nước tắm cho trẻ

Khi pha nước, các mẹ nên cho nước lạnh vào bồn trước rồi từ từ rót nước nóng vào sau. Nhiệt độ nước phù hợp cho làn da mỏng manh của trẻ sơ sinh là từ 38 – 41 độ C. 

tam-cho-tre-so-sinh

4. Nâng đỡ trẻ khi tắm

Khi tắm cho bé, các mẹ dùng tay thuận đỡ phần thân và dùng tay nghịch đỡ lấy đầu để cố định tư thế an toàn cho bé. Dùng tay thuận nhẹ nhàng lau rửa đầu và vành tai cho bé. Lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh các mẹ cần hết sức cẩn thận để tránh để nước rớt vào tai của trẻ.

5. Cách rửa mặt cho trẻ

Bộ phận nhạy cảm nhất trên gương mặt của trẻ là đôi mắt, do đó cần ưu tiên rửa đầu tiên. Các mẹ có thể dùng 2 ngón tay nhẹ nhàng lau mắt cho bé rồi từ từ kéo xuống mũi và 2 bên má theo hình xoắn ốc. 

6. Làm sạch rốn cho trẻ

Rốn cũng là một trong những bộ phận nhạy cảm nhất và khó làm sạch nhất của trẻ. Hằng ngày, khi tắm cho trẻ, các mẹ nên dùng khăn bông mềm hoặc tăm bông nhúng vào cồn 75 độ rồi lau chùi rốn cho bé.

Bên cạnh đó, khi tắm cho bé, bạn cũng nên tích cực trò chuyện để giúp bé quen dần và hứng thú với việc đi tắm hơn.

Bài viết cùng chuyên mục