T6, 02 / 2019 4:37 sáng | invn_admin

Con gặp khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc có nhiều hành vi bốc đồng không phù hợp với lứa tuổi. Các bậc cha mẹ cần phải cảnh giác uốn nắn kịp thời cho trẻ để giúp con phát triển đúng hướng. Hầu hết tất cả trẻ em đều có những thời điểm cư […]

Con gặp khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc có nhiều hành vi bốc đồng không phù hợp với lứa tuổi. Các bậc cha mẹ cần phải cảnh giác uốn nắn kịp thời cho trẻ để giúp con phát triển đúng hướng.

Hầu hết tất cả trẻ em đều có những thời điểm cư xử chưa đúng đắn. Nó được xem là phần hết sức bình thường trong con đường lớn lên và trưởng thành của trẻ. Tuy nhiên muốn trẻ đi đúng hướng cha mẹ cần uốn nắn ngay:

Nói chuyện thiếu tôn trọng người lớn

Nếu trẻ còn bé khoảng 3 tuổi mà cách nói trả treo thì các bạn có thể thông cảm được. Nhưng với trẻ từ 5 tuổi trở lên mà sẵn sàng cãi lại cha mẹ, người lớn tuổi với giọng trả treo thì có thể là bé có hành vi chưa đúng đắn.

Lúc này, cha mẹ cần khéo léo khuyến khích và khen ngợi bé khi con hành xử đúng. Nếu trẻ đang tức giận, các bạn hãy để con bình tĩnh và sau đó giải quyết những gì con vừa nói với thái độ điềm đạm. Giải thích cho con hiểu là mình đã làm sai và hành động như vậy không được phép diễn ra.

Hành vi hung hăng bạo lực

Trẻ em có thể tức giận nhưng nếu sự tức giận nó đã trở thành bạo lực hoặc biến thành hành vi hung hăng thì lại là vấn đề. Đây là hiện tượng thể hiện sự rối loạn tâm trạng, hành vi, sự tổn thương, bốc đồng của trẻ. Từ đó, bé sẽ trở lên hung hăng hơn và dùng bạo lực để tự vệ.

Thay vì la hét để đàn áp trẻ ngay thì các bạn nên chọn cách giữ giọng bình tĩnh, đồng cảm và giải thích cho con nghe. Làm sao cho bé thấy rằng những hành động hunh hăng này là không được phép.

Hành vi bắt nạt

Trẻ con thường có xu hướng bắt nạt người khác để cảm thấy mình mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, hành động này cũng giúp trẻ giải quyết được mọi vấn đề một cách dễ dàng khiến cho người khác phải tuân theo mình một cách vô điều kiện.

Cha mẹ cần hành động ngay để ngăn chặn hành vi xấu này của bé. Bạn cần diễn giải cho con hiểu rằng hành vi bắt nạt là sai trái.

Thao túng để đạt được điều mình muốn

Thao túng là hành vi xảy ra khi bé có xu hướng hành động, nói dối hoặc khóc lóc đạt được điều mình muốn. Nếu cha mẹ cứ nhượng bộ để con có hành vi xấu này. Lâu dần bé sẽ cảm thấy tự mãn và cho rằng mình có quyền lực lớn và tiếp tục thao túng bố mẹ.

Do đó, các bạn cần phải làm cho bé hiểu rằng hành vi thao túng đó không được phép. Nếu bé còn tiếp tục sẽ nhận được sự trừng trị thích đáng.

 

Bài viết cùng chuyên mục