T4, 01 / 2015 1:45 sáng | invn_admin

Đối với những bà mẹ mới sinh con, có những điều tưởng chừng như là lời động viên, hỏi thăm cả tới mẹ đẻ và bé, tuy nhiên nếu không cân nhắc nó lại có thể làm tổn thương đến mẹ trẻ. Một số câu nói dưới đây bạn không nên nói khi đi thăm […]

Đối với những bà mẹ mới sinh con, có những điều tưởng chừng như là lời động viên, hỏi thăm cả tới mẹ đẻ và bé, tuy nhiên nếu không cân nhắc nó lại có thể làm tổn thương đến mẹ trẻ.

Một số câu nói dưới đây bạn không nên nói khi đi thăm “bà đẻ”

Con ngủ thì mẹ tranh thủ ngủ đi

Thời gian mới sinh con và nuôi con là khoảng thời gian khó khăn và vất vả đối với các bà mẹ nhất bởi bé có chế độ sinh hoạt thất thường và không phải ai cũng quen được với ngay chăm sóc này ngay lập tức.(mật ong tây nguyên) Có thể bé sẽ sinh hoạt trái chiều với mẹ, ngày bé ngủ và đêm bé quấy khóc, bạn sẽ phải tập sống quen dần với những thói quen của trẻ.

Một lời khuyên các bà mẹ trẻ thường được nghe nhiều nhất khi có người đến thăm đó là “khi nào con ngủ thì mẹ cũng tranh thủ ngủ đi”. Hầu như ai đến thăm cũng nói như vậy, mặc dù chắc chắn bà mẹ trẻ cũng đã biết được điều này và cảm thấy nhàm chán về những lời khuyên này.

Niềm hạnh phúc khi đứa con trào đời 

Nếu bạn là người đến thăm “bà đẻ” hãy đừng lập lại những câu nói như vậy nữa. Thay vào đó, bạn có thể làm những công việc khác thiết thực hơn để giúp đỡ  bà đẻ để cho cô ấy có thêm thời gian nghỉ ngơi. Ví dụ như dọn dẹp nhà cửa, lau chùi và nấu nướng chăm sóc thay để cho mẹ đẻ.

Mẹ không cho con bú à? Sữa mẹ là tốt nhất cho con đấy

Đây là một trong những điều cơ bản nhất bà mẹ nào mang thai sinh con và nuôi con cũng đều biết, chính bởi vậy bạn không cần phải nhắc lại điều cô ấy quá thừa hiểu nữa.

Những câu nói cần lưu ý khi nói khi đi thăm bà đẻ

Bé nhà cậu khóc nhiều thật đấy

Với những bà mẹ sinh con lần đầu thì câu nói này có thể khiến cô ấy tổn thương và lo lắng liệu mình có phải quá vụng về, không biết cách chăm con nên mới xảy ra tình trạng như vậy. Nếu có thể thấy con bạn mình khóc quá nhiều thay vì nói ra hãy chia sẻ kinh nghiệm với những cô ấycách xử lý như thế nào, bà mẹ trẻ sẽ cảm kích trước sự chia sẻ của bạn.

 Bé gầy quá/ béo quá

Mơi sinh ra bé có thể chưa phát triển theo ý muốn bởi vậy trông có thể quá gầy hoặc hơi mập mạp hơn bình thường nhưng đừng coi đó là vấn đề khác lạ mà thốt lên rằng “bé gầy quá”, “bé béo quá”.(phấn hoa ong) Chắc chắn một điều rằng họ sẽ có những tư vấn của bác sĩ và có cách điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cũng như nghỉ ngơi của bé để phát triển cân bằng nhất.

Trông mẹ bé tệ quá đi

Khi sinh con người mẹ đã phải trải qua một giai đoạn cực kỳ khó khăn và vất vả. Sản phụ vừa sinh xong có thể béo lên, trông sồ sề, làn da sạm đen, xấu xí. Tất cả họ đều hi sinh đê sinh và chăm sóc con. Chính bởi vậy, cho dù nhan sắc họ có như thế nào cũng đừng chê bai, bởi không ai muốn như vậy, đây đều là những thay đổi sinh lý khó tránh khỏi sau khi sinh của phụ nữ.

Thay vì chê bạn hãy khen ngợi và động viên cô ấy rằng đã qua giỏi vì đã vượt qua kỳ sinh nở một cách một cách hoàn hảo, đầy khó khăn.

Khi nào định sinh đứa thứ hai vậy?

Có thể họ đã sẵn sàng cho đứa tiếp theo, nhưng có khi họ sẽ để một vài năm nữa. Dù là thế nào, họ sẽ báo cho bạn biết khi họ có kế hoạch sinh đứa thứ hai. Đừng gắng ép họ với những câu hỏi như thế.

Bài viết cùng chuyên mục