T5, 05 / 2015 3:21 sáng | invn_admin

Chỉ cần cẩn thận và tinh ý một chút chị em sẽ nhận ra những dấu hiệu mang thai ngay từ tuần đầu tiên mà không cần phải siêu âm hay dùng que thử. Dưới đây là các dấu hiệu có thai mà cẩm nang cuộc sống sẽ chia sẻ mà chị em nên biết […]

Chỉ cần cẩn thận và tinh ý một chút chị em sẽ nhận ra những dấu hiệu mang thai ngay từ tuần đầu tiên mà không cần phải siêu âm hay dùng que thử.

Dưới đây là các dấu hiệu có thaicẩm nang cuộc sống sẽ chia sẻ mà chị em nên biết để có chế độ chăm sóc hợp lý kịp thời:

1. Buồn nôn

buon-non-do-om-nghen

Đây là một trong các dấu hiệu mang thai phổ biến và dễ nhận biết nhất. Triệu chứng này có thể gặp ở hầu hết chị em trong 3 tháng đầu thai kỳ. cá biệt, một số người còn có thể kéo dài triệu chứng này trong suốt quá trình mang thai. Nguyên nhân được đưa ra là do dạ dày bị kích thích và trở nên nhạy cảm bởi hormone progesterone.

2. Ra máu và đau bụng

Trong khoảng 5-10 ngày sau khi trứng được thụ thai, cơ thể sẽ có hiện tượng ra máu. Đó là dấu hiệu cho thấy tử cung đã được cấy phôi thai thành công.(mật ong nguyên chất) Ngoài ra, một vài chị em có triệu chứng đau bụng dưới tương tự như đau bụng kinh trong những tuần đầu mang thai. Do đó, khá nhiều người thường nhầm lẫn với hiện tượng rong kinh hoặc chu kỳ kinh nguyệt đến sớm.

3. Ngực sưng, đau nhức

Các hormone thai kỳ là progesterone và estrogen tăng lên khiến các dấu hiệu sưng, đau nhức ngực xuất hiện ở hầu hết phụ nữ mang thai. Sự thay đổi này là quá trình kích thích tuyến sữa hoạt động nhằm phục vụ cho quá trình nuôi con bằng sữa mẹ sau này.

4. Chán ăn hoặc thèm ăn

them-an-dau-hieu-mang-thai

 

Nghe có vẻ mâu thuẫn, tuy nhiên, trên thực tế phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu thường có bị ốm nghén với các triệu chứng chán ăn đối với các món thông thường như cơm, rau, thịt… nhưng lại thèm thuồng một món cố định nào đó, thậm chí cả món trước kia chưa bao giờ thích.(phấn hoa mật ong) Đa số chị em mang thai thường thèm đồ chua hoặc đồ ngọt, nhưng cũng có những trường hợp cá biệt thèm những món kỳ lạ như thuốc lá, xốp, thậm chí cả vách tường… Nếu bỗng nhiên thèm ăn một món gì đó một cách điên cuồng thì đừng quá lo lắng vì có thể chỉ là bạn đang có "tin vui" mà thôi.

5. Cơ thể mệt mỏi

Giai đoạn đầu mang thai, chị em luôn trong trạng thái mệt mỏi như vừa chạy bộ hàng chục cây số. Nguyên nhân là do cơ thể chị em phải phân chia năng lượng, tập trung nuôi dưỡng thai nhi. Tuy nhiên, triệu chứng này sẽ giảm dần khi qua tháng thứ 3 của thai kỳ.

6. Đi tiểu thường xuyên

Trong khoảng 6 tuần đầu tiên mang thai, sự thay đổi hormone dẫn tới tốc độ lưu thông máu qua thận tăng cao khiến bàng quang nhanh chóng bị lấp đầy và gây nên hiện tượng đi tiểu thường xuyên hơn.

7. Đầy hơi

Trong quá trình mang thai, hệ tiêu hóa của chị em thường bị suy giảm do sự tăng thêm của progesterone dẫn tới phụ nữ có thai thường bị đầy hơi, chướng bụng.

Việc sớm nhận biết những dấu hiệu có thai sẽ giúp chị em kịp thời điều chỉnh được chế độ dinh dưỡng và chăm sóc cơ thể hợp lý nhằm bảo đảm sức khỏe, sự an toàn của cả mẹ và thai nhi.

Bài viết cùng chuyên mục