T5, 05 / 2015 3:11 sáng | invn_admin

Sữa mẹ luôn là nguồn thực phẩm tuyệt vời nhất không chỉ bởi nguồn dinh dưỡng dồi dào mà còn vì sữa mẹ là món quà quý giá của tự nhiên, chất chứa tình yêu thương của mẹ dành cho những đứa con thân yêu. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng biết cách […]

Sữa mẹ luôn là nguồn thực phẩm tuyệt vời nhất không chỉ bởi nguồn dinh dưỡng dồi dào mà còn vì sữa mẹ là món quà quý giá của tự nhiên, chất chứa tình yêu thương của mẹ dành cho những đứa con thân yêu. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng biết cách cho trẻ sơ sinh bú an toàn, đúng phương pháp để cả mẹ và bé thoải mái và an toàn nhất.

1. Tư thế cho bú

Cần cho trẻ bú ở tư thế khiến cả mẹ và con đều thoải mái. Bạn có thể cho bé bú ở tư thế ngồi hoặc nằm tùy điều kiện hoàn cảnh cụ thể và lưu ý những điều sau:

– Tư thế ngồi:

Các mẹ ngồi ở nơi rộng rãi, có điểm tựa giúp cơ thể được thả lỏng, đặc biệt là thả lỏng vùng thắt lưng và cơ cổ. Dùng 2 tay đỡ, ôm trẻ vào lòng và có thể lót đệm dưới lòng bàn tay dùng đỡ cổ của bé để bé thoải mái hơn.

cho-tre-so-sinh-bu-dung-cach

– Tư thế nằm:

Tư thế này thích hợp khi các mẹ đang mệt mỏi hoặc cho bé bú vào ban đêm. Theo đó, mẹ nằm nghiêng, kê đùi lên một chiếc gối êm, dùng một tay đỡ đầu bé, áp miệng bé vào đầu ngực, cho bé ngậm sâu để bé có thể múi và nuốt sữa thuận lợi.

Các mẹ nên cho trẻ bú hết sức 1 bên ngực, sau đó nếu bé vẫn còn đói thì có thể chuyển sang bên còn lại.

2. Cách cho trẻ sơ sinh bú

– Mặc dù không dồi dào nhưng sữa non lại chứ nhiều chất bổ dưỡng, cần thiết cho bé. Vì thế, mẹ nên cho bé bú ngày từ những giờ đầu sau khi sinh.(mật ong nguyên chất) Bạn không cần lo mình chưa có sữa, vì thực tế tuyến sữa đã được kích thích hoạt động ngay từ khi bạn mang thai.

– Vì thiếu sữa hay bận rộn mà nhiều mẹ có thói quen cho con đi bú trực hoặc xin sữa của các sản phụ khác cho con. Đây là việc làm phản khoa học và hết sức nguy hiểm vì có nhiều loại bệnh có thể truyền nhiễm qua đường sữa mẹ như viêm gan B, HIV…

3. Số lần cho trẻ bú

– Bạn không cần lo tới việc hết sữa, hãy cứ cho trẻ bú bất cứ khi nào trẻ có nhu cầu vì trẻ bú càng nhiều thì sữa sẽ tiết ra càng nhiều.

– Cho trẻ bú mỗi lần từ 10-15 phút, mỗi lần bú cách nhau từ 2 – 3 giờ. (phấn hoa mật ong)

– Khi bú đủ lượng cần thiết, trẻ sẽ ngủ êm, bắt đầu tăng cân và đi tiểu tiện ít nhất 2 đến 4 lần/ ngày.

4. Cho bé ợ hơi sau bú

Sau khi bé bú xong, bạn cần cho bé ợ hơi để tránh bị đầy bụng, nôn trớ bằng cách đặt bé ở tư thế đầu nhô cao, chếch từ 15-30 độ.

Bài viết cùng chuyên mục