T4, 04 / 2017 3:50 sáng | invn_admin

Cười “rớt hàm” với lá thư đáng yêu của bé 6 tuổi nài nỉ mẹ cho bố vào nhà: “…Mẹ ơi, cho bố vào nhà đi! Để Sam mở cửa giúp mẹ nhé!” Mỗi gia đình lại có cách giáo dục trẻ khác nhau. Gia đình tôi thường tạo ra các tình huống bất ngờ […]

Cười “rớt hàm” với lá thư đáng yêu của bé 6 tuổi nài nỉ mẹ cho bố vào nhà: “…Mẹ ơi, cho bố vào nhà đi! Để Sam mở cửa giúp mẹ nhé!”

Mỗi gia đình lại có cách giáo dục trẻ khác nhau. Gia đình tôi thường tạo ra các tình huống bất ngờ để xem xét cách nhận thức và phản xạ tự nhiên trước các sự việc của con. Từ đó, có hướng điều chỉnh cho phù hợp nhất. Cũng chính bởi vậy, phản ứng và hành động bộc phát của con không ít lần khiến hai vợ chồng bất ngờ.

Một lần, hai vợ chồng muốn thử thách con gái út (tên Sam). Nên tạo ra một tình huống: Bố nghịch ngợm máy xay làm hỏng. Bố biết lỗi, xin lỗi và hứa là sẽ đi sửa ngay khi nào sửa xong thì mới về. Nhưng cả ngày bố đi làm, không đem đi sửa. Ngày hôm sau, mẹ không cho bố vào nhà và nói bố phải giữ lời hứa, khi nào sửa xong mới được vào nhà.

may-xay-sinh-to_bo-va-con-gai_a

(ảnh minh họa a: Người xưa vẫn nói con gái là người yêu kiếp trước của bố)

Người xưa vẫn nói con gái là người yêu kiếp trước của bố, kể cũng đúng thật! Sam đang ngồi trên chiếc ghế massage nhật mà mẹ mới mua phản ứng đầu tiên của cô bé là rất lo cho bố, bé nheo mắt nhăn nhó như muốn khóc, an ủi bố:

“Bố ơi, bố đi sửa mau đi, khi nào bố về Sam sẽ mở cửa cho bố. Bố sửa nhanh rồi về với Sam nha!”

Chồng tôi tinh nghịch:

“Bố cũng muốn đi sửa, nhưng bây giờ, bố đang bị đau bụng quá. Sam nói với mẹ cho bố vào, khi nào bố hết đau bụng thì bố đi sửa được không?”

Sam gật gật, rồi nước mắt ngắn nước mắt dài:

“Mẹ ơi, bố Sam Sam đau bụng rồi. Mẹ cho bố vào nhà đi…bố đau quá!”

Tôi ôn tồn dỗ con nhưng vẫn diễn theo kịch bản đã thống nhất trước đó:

“Bây giờ mẹ sẽ mang thuốc đau bụng ra cho bố, mang cả cháo ngon ra cho bố ăn. Bố ăn xong, uống thuốc là hết đau bụng ngay! Sam của mẹ không được khóc nữa nhé!Bố đã hứa thì phải sửa máy xay cho mẹ thật nhanh đúng không nào. Nếu không mẹ không thể nấu sữa ngô, sữa đậu, súp và cả cháo thập cẩm ngon thật ngon cho Sam và bố được.”

Con bé ngẫm nghĩ một lúc rồi gật đầu. Sau đó, đi vào trong phòng rất lâu không thấy trở ra. Hai vợ chồng nghĩ con bé mải mê với búp bê như mọi ngày nên định mở cửa cho ông xã vào nhà. Bất chợt, con bé đi ra. Trên tay cầm một tờ giấy, đưa cho tôi với đôi mắt khẩn khoản.

Thì ra là một lá thư!

Con bé mới 6 tuổi nhưng chữ viết đã rất đẹp. Từ năm 4 tuổi con bé đã rất thích viết, vì vậy, hai vợ chồng tôi thay phiên nhau dạy con những nét chữ đơn giản. Dần già, con bé viết ngày càng điêu luyện, dù chỉ mới vào lớp 1 nhưng chính tả đã hơn hẳn bạn cùng trang lứa.

Tôi bắt đầu đọc lá thư của cô con gái “rượu”, trong đầu tò mò không hiểu con bé muốn làm gì mà lại viết thư đưa cho tôi?

“Mẹ xinh đẹp ơi, hôm qua bố hư làm hỏng máy xay đậu nành của mẹ. Bố đã hứa là bố sẽ sửa xong rồi mới về. Nhưng mà bố lại bị đau bụng quá, bố không đi sửa được. Mẹ dạy Sam đã hứa thì phải giữ lời. Mẹ ơi, Sam đã 6 tuổi rồi và Sam rất ngoan. Nên Sam biết bố phải giữ lời hứa. Nhưng mẹ cũng nói với Sam, Sam phải thương yêu bố mẹ.

may-xay-sinh-to_bo-va-con-gai_b

(Ảnh minh họa b: Sam rất thương yêu bố)

Mẹ cho bố vào nhà đi mẹ. Sam hứa là bố sẽ không chiếm giường đẹp của mẹ. Sam sẽ nhường giường của Sam cho bố ngủ. Sam sẽ nói với bố đi lấy máy xay về cho mẹ. Sam hứa đấy. Mẹ biết Sam ngoan, Sam sẽ giữ lời hứa đúng không mẹ? Sam thương bố, mẹ không cho bố vào, Sam buồn, Sam khóc thì mẹ sẽ buồn lắm. Sam yêu mẹ, không muốn mẹ buồn nên mẹ cho bố vào nhà để Sam không khóc nhé!

Mẹ đồng ý đi! Mẹ chỉ cần gật đầu thôi. Sam sẽ ra mở cửa giúp mẹ!”

Đọc xong lá thư, tôi suýt bật cười vì sự đáng yêu và ngây thơ của con gái. Chợt nhớ ra vở kịch của hai vợ chồng chưa trọn vai nên tôi nghiêm mặt, nhìn Sam bé bỏng:

“Con thực sự sẽ nhường giường cho bố? Con có chắc con sẽ nhắc bố sửa máy xay cho mẹ không?”

Sam gật nhẹ đầu, mắt long lanh đầy hi vọng. Đến lúc này, tôi chẳng thể cầm lòng được nữa. Tôi ôm con và dắt tay con ra mở cửa. Nháy mắt với chồng, anh hiểu ý, giả bộ lau mồ hôi.

“Sam ngoan, Sam thấy bố giỏi không? Bố vừa chạy đi sửa máy, giờ máy xay sinh tố lại ổn rồi! Mẹ sẽ làm thật nhiều món ngon cho bố con mình. Sam Sam chịu không!”

Sam gật đầu hạnh phúc, cười giòn tan ôm lấy cổ bố.

Bài viết cùng chuyên mục