T4, 06 / 2015 11:17 chiều | invn_admin

Đã có rất nhiều sách hướng dẫn cha mẹ cách dạy con theo nhiều phong cách khác nhau, nào là cách dạy con thông minh theo phong cách người Nhật, cách nuôi dạy con thông minh theo phong cách người Mỹ… Nhưng tựu chung lại thì tất cả các bà mẹ trên thế giới muốn […]

Đã có rất nhiều sách hướng dẫn cha mẹ cách dạy con theo nhiều phong cách khác nhau, nào là cách dạy con thông minh theo phong cách người Nhật, cách nuôi dạy con thông minh theo phong cách người Mỹ…

Nhưng tựu chung lại thì tất cả các bà mẹ trên thế giới muốn chăm sóc toàn diện cho con thì đều phải đảm bảo những yếu tố mà cẩm nang cuộc sống sẽ chia sẻ sau đây:

1. Cho bé ngủ đủ giấc

Theo nghiên cứu của trường đại học Stanford (USA), ngủ không đủ giấc hoặc giấc ngủ không sâu dễ dẫn đến suy giảm trí nhớ và ảnh hưởng tới trí thông minh của trẻ. Nguyên nhân được đưa ra là do các tế bào thần kinh vẫn duy trì kết nối và tổng hợp thông tin ngay cả khi bé đang ngủ.

Ngủ không đủ giấc và giấc ngủ chập chờn sẽ tác động tiêu cực tới quá trình hoạt động và phát triển của các tế bào thần kinh, thậm chí có thể ảnh hưởng tới khả năng kiểm soát cảm xúc của trẻ. Do đó, các bậc cha mẹ cần đảm bảo cho con ngủ đúng giờ, đủ giờ và ngủ sâu, không gián đoạn.

2. Nghe nhạc thường xuyên và đều đặn

day-con-thong-minh-cho-con-nghe-nhac

Các bà mẹ đều được khuyên nên cho con nghe nhạc (đặc biệt là thể loại giao hưởng thính phòng) từ khi còn trong bụng mẹ bởi âm nhạc có sức tác động rất lớn tới trí tuệ và làm tăng khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ. Các mẹ nên cho bé bắt đầu ngày mới bằng những bản nhạc vui nhộn, và cho bé nghe những bài hát nhẹ nhàng, sâu lắng trước khi đi ngủ.

3. Ăn sáng đều đặn và đầy đủ dinh dưỡng

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất, không được phép bỏ qua dù với bất cứ lý do gì. Bởi không ăn sáng có thể dẫn tới thiếu hụt dinh dưỡng, giảm lượng đường trong máu, ảnh hưởng tới hoạt động và sự phát triển của não bộ.

4. Thói quen đọc sách, báo

day-con-thong-minh-doc-sach-bao

Những cuốn sách, báo cung cấp nhiều kiến thức và những cuốn truyện mang ý nghĩa giáo dục sẽ giúp bé phát triển toàn diện cả trí tuệ lẫn tâm hồn.

5. Những trò chơi

Những trò chơi giải đố, điền ô chữ bí mật hoặc các môn cờ vua, cờ tướng… đều là những trò chơi trí tuệ, kích thích trí thông minh của trẻ. Thậm chí, một số trò chơi điện tử cũng có lợi cho trẻ nếu bạn có thể kiểm soát được thời gian chơi hợp lý.

6. Chế độ ăn uống, sinh hoạt

Chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất và thói quen sinh hoạt khoa học sẽ mang lại cho trẻ sự phát triển toàn diện về cả thể chất, tinh thần và trí tuệ ads. xét tuyển trung cấp mầm non trường cao đẳng sư phạm hà nội.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng, để có thể nuôi dạy con thông minh và phát triển toàn diện đòi hỏi các bậc phụ huynh phải có vốn hiểu biết nhất định về tâm lý, dinh dưỡng của trẻ cùng sự kiên trì, nỗ lực luôn sát cánh bên con.

Bài viết cùng chuyên mục