T3, 06 / 2015 8:40 chiều | invn_admin

Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.  Một số thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, nhưng lại không phù hợp với phụ nữ mang thai. Do đó, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản và ghi nhớ khi có bầu không […]

Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.  Một số thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, nhưng lại không phù hợp với phụ nữ mang thai. Do đó, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản và ghi nhớ khi có bầu không nên ăn gì để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả bạn và bé yêu.

Dưới đây là một số thực phẩm mà cẩm nang cuộc sống khuyên phụ nữ có bầu nên tránh hoặc hạn chế lượng dùng:

1. Trứng chưa chế biến kỹ

ba-bau-khong-an-trung-long-dao

Trong trứng có chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng như protein, tuy nhiên, khi chế biến trứng không kỹ, để trứng còn lòng đào hay ăn trứng gà sống sẽ ảnh hưởng không tốt tới thai phụ và thai nhi.

Bạn chỉ nên ăn khoảng 2 – 3 quả trứng/tuần và phải đảm bảo trứng chín kỹ nhằm loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn gây hại.

2. Thịt, hải sản chưa nấu chín

Các món ăn như thịt bò tái, thủy – hải sản tái chanh, gỏi cá… dù rất hấp dẫn bởi vị thơm ngon tự nhiên, nhưng khi có bầu, bạn nên tránh xa những món ăn này.(mật ong nguyên chất) Hãy đảm bảo thịt, cá không còn dù chỉ một chấm nhỏ màu hồng trên đó nữa nếu không muốn bị tấn công bởi virus, vi khuẩn.

3. Phô mai, sữa tươi hoặc sữa chua chưa tiệt trùng

ba-bau-khong-an-pho-mai

Các loại phô mai, sữa tươi, sữa chua cần phải đảm bảo đã được tiệt trùng trước khi sử dụng. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra thực phẩm đã tiệt trùng hay chưa ngay trên nhãn mác.

4. Gan động vật

Trong các loại thực phẩm gan lợn, gan bò, Pa – tê gan, gan cá biển… có chứa lượng vitamin A vượt quá nhu cầu cần thiết của cơ thể người mang bầu và có thể gây hại cho thai nhi.(phấn hoa mật ong) Nếu bạn muốn bổ sung vitamin A, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về phương pháp phù hợp.

5. Cá kiếm, cá ngừ

Lượng thủy ngân tự nhiên trong 2 loại cá này cao tới mức đáng báo động. Phụ nữ mang bầu sử dụng sẽ rất dễ làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh đang trong quá trình phát triển của thai nhi. Do đó, mỗi tuần bạn chỉ được ăn dưới 170g cá kiếm, cá ngừ tươi và dưới 140g đối với cá đóng hộp.

Khi có bầu kiêng ăn gì và nên ăn gì chỉ là một phần trong hành trình bảo vệ sức khỏe con yêu. Để đảm bảo sức khỏe tuyệt đối cho bé, ngoài vấn đề dinh dưỡng, các mẹ cũng nên chú ý tới chế độ sinh hoạt hằng ngày và tăng cường vận động bằng các bài tập nhẹ nhàng nhé!

Bài viết cùng chuyên mục