T5, 12 / 2018 1:10 sáng | invn_admin

Dạy con là cả một quá trình lâu dài chính vì vậy các bậc phụ huynh nên kiên nhẫn thì mới có kết quả tốt nhất. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều cha mẹ không có phương pháp dạy con đúng đắn cho nên kết quả học tập của trẻ không cải thiện. Dưới đây […]

Dạy con là cả một quá trình lâu dài chính vì vậy các bậc phụ huynh nên kiên nhẫn thì mới có kết quả tốt nhất. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều cha mẹ không có phương pháp dạy con đúng đắn cho nên kết quả học tập của trẻ không cải thiện. Dưới đây là phương pháp dạy con hiệu quả nhất mà các bậc phụ huynh không thể bỏ qua

Khuyến khích bé tự học

Các bậc cha mẹ nên khuyến khích con ghi chú lại một vài điều cơ bản khi bé đang đọc một quyển sách bất kỳ nào đó và hướng dẫn bé cách đọc lướt qua tài liệu và tóm tắt những gì mà bé đã hiểu được.

Ngoài ra, cha mẹ dạy con tính tự học mà không cần phải nhắc nhở bằng việc đưa ra quy định mà phần thưởng nếu thực hiện tốt…Với các bé nhỏ còn học tiểu học thì bạn có thể khuyến khích bé đọc nhiều hơn các loại sách khác nhau và bạn giải thích giúp bé những từ, những nội dung bé chưa hiểu rõ.

Bố mẹ chỉ nên hỗ trợ một phần

Trên thực tế, bố mẹ chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn cho con tìm được cách giải quyết nhanh nhất chứ không nên giải quyết hộ con do đó nên nhớ, bạn cần để bé tự làm bài, tự suy nghĩ và chỉ giúp đỡ khi bé thật sự cần đến bạn.

Làm gương cho con

Một trong những điều cần ghi nhớ đó chính là bạn phải tạo ra một tinh thần học tập đúng đắn do đó khi bé biết bạn coi trọng việc học tập của chúng, bạn tôn trọng và biết ơn thầy cô của chúng và tự bản thân trẻ sẽ nỗ lực hết mình.

Nếu bé thấy chính bạn tìm thấy niềm vui trong đọc sách, thấy bạn vận dụng được các kỹ năng và những gì học được vào thực tế, chúng sẽ nhận ra mối liên hệ giữa lý thuyết và thực tế trong cuộc sống hiện tại.

Sắp xếp thời gian biểu học bài và làm bài hợp lý, cố định cho bé

Đặc biệt bạn nên sắp xếp một thời gian biểu nhất định việc học và làm bài tập cho bé để trẻ hình thành thói quen và giờ giấc. Bạn hãy kiếm một quyển lịch lớn, có nhiều khoảng trống để bé có thể ghi nhanh lại mọi việc cần làm trong ngày.

Đặt ra mục tiêu

Trên thực tế, việc đặt mục tiêu sẽ giúp trẻ có hứng thú hơn trong học tập do đó bạn cần phải thiết lập khoảng thời gian thích hợp với bé và tuyệt đối đừng bao giờ nổi giận vì trẻ không thực hiện được mục tiêu mà bạn đề ra mà hãy thực hiện từ từ từng bước một để có hiệu quả tốt nhất.

Cho bé quyền làm chủ

Nếu bạn quá áp đặt cho trẻ sẽ dẫn đến ảnh hưởng về tâm lý cũng như giảm hứng thú trong học tập bởi trẻ cho rằng đây là việc mà mình bắt buộc phải làm. Vì vậy, khuyến khích trẻ tự chủ động làm mọi việc của chúng và thực hành kỹ năng tập trung khi học là điều vô cùng cần thiết.

 

Bài viết cùng chuyên mục