T5, 11 / 2019 1:45 sáng |

HƯỚNG DẪN CÁCH TẮM CHO TRẺ SƠ SINH Website : Chuẩn bị Dầu tắm gội 2 trong 1 Cồn 700 Bông để vệ sinh rốn sau khi tắm trong trường hợp rốn chưa rụng hoặc mới rụng Băng và gạc để băng rốn cho bé Rơ đánh tưa lưỡi Bông ngoáy tai cho trẻ sơ […]HƯỚNG DẪN CÁCH TẮM CHO TRẺ SƠ SINH
Website :
Chuẩn bị

Dầu tắm gội 2 trong 1
Cồn 700
Bông để vệ sinh rốn sau khi tắm trong trường hợp rốn chưa rụng hoặc mới rụng
Băng và gạc để băng rốn cho bé
Rơ đánh tưa lưỡi
Bông ngoáy tai cho trẻ sơ sinh
1 lọ nước muối sinh lý 0,9%
Một bộ quần áo, bao tay, bao chân, mũ để mặc cho bé sau khi tắm
Quần đóng tã tá giấy/tã vải, tã xô.
3 khăn xô rửa mặt
1 khăn tắm lớn để quấn cho bé sau khi tắm
Chậu tắm chứa nước ở nhiệt độ 37 0C
Chậu nước ấm và gáo để tráng người

Lưu ý:

Đảm bảo phòng tắm kín đáo, nhiệt độ phòng ở mức hợp lý
Đối với bé mới sinh, mực nước trong chậu chỉ nên ở khoảng 13 cm hay nước ngập hết vai khi đặt bé vào chậu (để đảm bảo an toàn).
Người tắm cho bé phải rửa sạch tay trước khi tắm
Không được đặt bé ở trong chậu tắm để đi làm việc khác

Thực hiện

– Cởi quần áo, quấn bé bằng khăn tắm, dùng khăn xô mềm lau mắt cho bé, bắt đầu từ phía đầu mắt cho đến đuôi mắt sau đó lau mũi, cổ và tai cho bé.

– Gội đầu cho bé: để người bé nằm trên đùi, tay đỡ lấy gáy của bé, ngón cái và ngón giữa bịt tai của bé, đầu trẻ cao hơn chậu nước tắm. Dùng tay còn lại làm ướt tóc bé sau đó xoa dầu vào tóc thật nhẹ nhàng. Dội lại đầu cho bé bằng nước ấm sạch, lau khô bằng khăn xô.

– Tắm toàn thân: từ từ để chân bé tiếp xúc với nước, một tay đỡ cổ và người bé, cho một ít dầu tắm lên người bé, dùng khăn tắm thấm nước nhẹ nhàng xoa khắp người bé. Sau khi tắm xong phía trước, bạn hãy xoay người bé lại để tắm phía sau.

– Lau khô: nhấc trẻ ra khỏi chậu tắm, một tay đỡ lấy đầu và cổ, tay còn lại đặt ở mông, ngón trỏ và ngón cái nắm lấy đùi của bé. Đặt bé vào khăn tắm to, quấn lại và đặt bé lên giường. Lau khô người trẻ từ cổ xuống dưới. Lau khô đến đâu thì mặc quần áo tới đó. Nhớ lau thật khô vùng dưới cằm, nách và các kẽ tay chân, bẹn của bé. Nhớ vệ sinh rốn, bôi kem chống hăm vào các nếp gấp, bẹn cho bé trước khi mặc quần áo.

Chú ý:

Sau khi tắm xong cho bé, bạn nên dùng tăm bông để ngoáy tai cho bé, nhưng không được ngoáy sâu bên trong
Nhỏ nước muối sinh lý vào mắt, mũi, mồn bé để đề phòng viêm nhiễm. Trường hợp bé bị đau mắt thì nên dùng 2 lọ muối sinh lý khác nhau để nhỏ mắt riêng, mũi riêng.
Nhớ đánh lưỡi và vệ sinh lợi cho bé.

source

Bài viết cùng chuyên mục