T2, 05 / 2019 10:28 sáng | invn_admin

Mận đã vào mùa chín rộ các bạn có thể thưởng thức loại quả này bất kỳ khi nào. Tuy nhiên, mùa mận đến rồi lại đi rất nhanh. Nên nhiều chị em them vị chua ngọt của mận lại không có. Lúc này, các bạn có thể học ngay cách làm ô mai mận […]

Mận đã vào mùa chín rộ các bạn có thể thưởng thức loại quả này bất kỳ khi nào. Tuy nhiên, mùa mận đến rồi lại đi rất nhanh. Nên nhiều chị em them vị chua ngọt của mận lại không có. Lúc này, các bạn có thể học ngay cách làm ô mai mận dẻo chua chua ngọt ngọt trong bài viết dưới đây.
Cứ tới tháng 5 là mùa mận bắt đầu rộ, những trái mận căng tròn được chở đi trên khắp nẻo đường Hà Nôi. Đón mùa mận chín bên cạnh những món khoái khẩu như mận dầm, mận chấm muối tôm…Các bạn có thể làm món ô mai mận thơm ngon hấp dẫn với những nguyên liệu dưới đây:

Nguyên liệu chế biến món ô mai mận:

– 01kg mận (nên chọn quả mận to và cứng)

– 01kg đường

– 01 miếng gừng to

– Nước vôi trong (bạn có thể dễ dàng tìm mua vôi thực phẩm tại các cửa hàng bán trầu cau ngoài chợ).

Cách làm món ô mai mận:

Bước 1. Sơ chế các nguyên liệu
Mận các bạn đem rửa sạch sau đó cho ngâm nước muối cho sạch sẽ trong vòng 30 phút. Sau đó các bạn vớt ra rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
Lấy dao nhọn khía mận như hình để mận có thể ngấm đường tốt hơn.
Các bạn tiếp tục cho vào nước vôi trong để mận giữ được độ giòn cứng khi làm ô mai. Thời gian ngâm mận từ 5-6 tiếng đồng hồ hoặc để qua đêm. Sau đó, các bạn vớt mận ra đê ráo.
Bước 2: Ứơp mận. Các bạn xếp 1 lượt mận, 1 lượt đường và chờ cho tới khi mận tan hết rồi mới bước sang bước tiếp theo. Các bạn ướp đường cho đến khi đường tan chảy hết thì chắt siro mận ra.


Bước 3: Sên ô mai mận. Các bạn cho toàn hộ hỗn hợp mận và nước đường đã tan vào nồi hoặc chảo chống dính đun lên. Lưu ý đun nhỏ lửa cho tới khi hỗn hợp sôi sung sục thì vặn lửa xuống mức nhỏ nhất.
Tiếp tục hạ mức nhiệt cho đến khi mận se lại và nước đường sệt lại. Nếu các bạn thấy nước đường quá nhiều thì khi hỗn hợp sôi được khoảng 20 phút hãy chắt bớt nước đó ra để làm siro mận cũng được.
– Gừng rửa sạch. Một phần nhỏ đem xay, chắt lấy nước cốt đổ vào hỗn hợp mận đang đun. Phần còn lại làm dập rồi để riêng. Sau khi khuấy đều nước cốt và hỗn hợp khoảng 05 phút thì cho tiếp phần gừng còn lại vào và đun tới khi thấy mận keo lại thì tắt bếp.
– Xếp mận ra mâm hoặc khay phẳng rộng.


– Nếu bạn có lò sấy, đem phơi mận dưới nắng to trong 02 tiếng đến 03 tiếng rồi mới đem sấy khô. Còn nếu bạn không có dụng cụ sấy, hãy đem khay phơi dưới nắng to trong một ngày là thu được thành phẩm.
– Trong trường hợp trời không có nắng, bạn mang ô mai mận đi sấy khô bằng lò với nhiệt độ 100 độ C trong thời gian từ 45 phút đến 01 tiếng.
Lưu ý bảo quản:
Ô mai mận tự làm không có chất bảo quản. Vì vậy, bạn nên cất ô mai trong hũ thủy tinh và đặt trong tủ mát.

Bài viết cùng chuyên mục