T3, 01 / 2015 11:49 chiều | invn_admin

Các bậc cha mẹ hãy biến những công việc nhà hàng ngày như những thứ đồ chơi mang đến niềm vui cho trẻ để trẻ thất bất kỳ công việc nào cần phải làm cũng đều rất thú vị. Việc cầm cây chổi quét nhà, giặt quần áo, rửa chén bát có lẽ đối với […]

Các bậc cha mẹ hãy biến những công việc nhà hàng ngày như những thứ đồ chơi mang đến niềm vui cho trẻ để trẻ thất bất kỳ công việc nào cần phải làm cũng đều rất thú vị.

Việc cầm cây chổi quét nhà, giặt quần áo, rửa chén bát có lẽ đối với trẻ sẽ rất nhàm chán và luôn muốn tránh né nếu như cha mẹ coi đó là những mệnh lệnh và bắt trẻ thực hiện, thực sự không cho trẻ sự thích thú và yêu thích công việc. Hãy thử truyền cảm hứng cho con trẻ bằng một số cách sau:

Trò chơi giả vờ

Trẻ em thường có trí tưởng tượng rất phong phú, nên chúng có thể dễ dàng chấp nhận mọi sự tưởng tượng thành các nhân vật hoạt hình hoặc những nhân vật trong cuốn truyện tranh chúng vừa đọc. Đối với trẻ, thật không có gì thích thú hơn là được chơi đùa. Bạn có thể giả vờ mình là chú cún con trong rạp xiếc, một conn robot hoặc siêu nhân trong phim hoạt hình hành động đang đi lượm rác và làm sạch nhà cửa. Hay bạn cũng có thể giúp trẻ tượng tượng chiếc thùng rác là một con thú đang đói ăn, đôi giày đang đi là một con ngựa chinh chiến xa trường và cần được tắm rửa, nghỉ ngơi trước khi ra trận.

Bạn có thể khiến công việc nhà là trò chơi thú vị cho trẻ

Sáng tạo thú vị

Sự sáng tạo những công cụ làm việc hết sức độc đáo sẽ giúp trẻ có hứng thú với công việc hơn. Bạn có thể sử dụng chính những chiếc xe đồ chơi của bé để chất hàng hóa, đồ đạc vào đúng vị trí. Điều này có thể sẽ rất mất thời gian, việc dọn dẹp vô cùng chậm chạp nhưng bạn có thể tạo được sự yêu thích để dần hình thành thói quen dọn dẹp nhà cửa cho trẻ. Dịch vụ thong tac cong, thong tac cong gia re đảm bảo, uy tín, chất lượng, vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng, không đục phá hệ thống.

Thời gian dọn dẹp

Đối với nhiều trẻ, chúng rất sợ phải đối mặt với những món đồ chơi chúng đã bày biện ra, và thay vì đi dọn dẹp chúng thường bỏ đi làm việc khác như lau nhà hoặc rửa chén đĩa, chúng cảm thấy thú vị hơn là phải dọn dẹp đống đổ nát mình vừa bày biện. Bạn có thể sử dụng một số mẹo để giải quyết được vấn đề này ở trẻ. Dựa vào đặc tính thích tuyên bố của trẻ, bạn có thể đặt ra những trò chơi với những cái tên như “thời gian của rác” tức là bé sẽ phải thu dọn những mảnh giấy vụn bé đã xé đầy nhà. “thời gian của lego” tức là bé sẽ xếp các mẩu lego vào hộp. Đối với tất cả những thứ và bé bày biện ra, bạn đều có thể giúp bé thu dọn bằng cách cho bé thời gian nhanh để bé chạy đua như một trò chơi.

Hãy tạo ra sự thích thú và tự giác cho trẻ khi làm việc nhà

Ghi chú về những nhiệm vụ phải hoàn thành

Bạn cũng có thể hình thành sự hứng thú làm việc nhà cho bé bằng cách ghi nhớ và chấm điểm. Cách này vừa giúp bé ghi nhớ được những việc cần làm một ngày và sẽ chấm điểm vào cuối ngày. Với mỗi công việc hàng ngày của bé, cha mẹ hãy viết một tấm giấy nhớ dán lên và đằng sau chúng là điểm cho mỗi công việc. Bạn sẽ là người tổng kết điểm mỗi ngày. Nếu bé hoàn thành và đạt điểm cao sẽ được khen ngợi và có thưởng.

Cuộc thi đua trong gia đình

Bé sẽ cảm thấy rất thích thú với những cuộc đua bởi khi đó bé sẽ được thể hiện mình. Vào đầu tuần, hãy dán một bảng thi đua lên cánh cửa tủ lạnh, mỗi người có thể đánh dấu vào đó những viêc mình  đã làm trong ngày. Đến cuối tuần, cả nhà sẽ tổng kết, khen ngợi và tuyên dương người chiến thắng. Bé sẽ tự giác và rất thích thú với điều này.

 

Bài viết cùng chuyên mục