CN, 10 / 2019 11:22 chiều |

1. Rối loạn về khả năng chú ý, nhận thức Trẻ em từ 0 đến 2 tuổi, sự kích thích sớm đối với phát triển của não bộ xuất phát từ việc không kiểm soát các thiết bị công nghệ (điện thoại di động, internet, iPad, TV), và được cho là có liên quan những […]1. Rối loạn về khả năng chú ý, nhận thức
Trẻ em từ 0 đến 2 tuổi, sự kích thích sớm đối với phát triển của não bộ xuất phát từ việc không kiểm soát các thiết bị công nghệ (điện thoại di động, internet, iPad, TV), và được cho là có liên quan những rối loạn về khả năng chú ý, nhận thức, học hỏi, gia tăng sự bốc đồng và suy giảm khả năng tự điều chỉnh.
2. Chậm phát triển
Dùng các thiết bị công nghệ nhiều khiến cho quá trình phát triển của trẻ chậm lại. Cứ một trong ba trẻ em ở độ tuổi tới trường hiện nay chậm phát triển về khả năng đọc viết và các khả năng học tập khác.
Chính vì vậy, trẻ em dưới 12 tuổi sử dụng thiết bị công nghệ với cường độ quá nhiều sẽ không có lợi cho phát triển cơ thể và khả năng học tập.
3. Bệnh béo phì
Do thiếu sự vận động nên những trẻ chơi điện tử hoặc xem TV quá nhiều có thể dẫn tới tình trạng béo phì.
Khảo sát trên cho thấy, nếu trẻ em chơi ít nhất một thiết bị điện tử trong phòng ngủ của chúng, nguy cơ béo phì sẽ tăng 30%.
Trung bình, một trong bốn trẻ ở Cananda và một trong ba trẻ tại Mỹ bị béo phì. Trong số này, 30% trẻ béo phì có nguy cơ đái tháo đường, tim mạch và đột quỵ sớm.
4. Mất ngủ
60% phụ huynh không giám sát việc sử dụng thiết bị điện tử của con, và 75 % trẻ được cho phép chơi thiết bị điện tử trong phòng ngủ (báo cáo Kaiser Foundation 2010 tại Mỹ).
Trong khi đó, 75% trẻ độ tuổi 9 – 10 mất ngủ, dẫn tới việc học bị ảnh hưởng rất lớn (báo cáo của Boston College 2012, Mỹ).
5. Các chứng bệnh về tinh thần
Việc dùng quá nhiều thiết bị công nghệ có thể làm gia tăng số trẻ bị trầm cảm, lo lắng, giảm khả năng chú ý, bị tâm thần, rối loại lưỡng cực và các vấn đề về thần kinh khác.
Cứ 6 trẻ ở Canada thì một em bị chẩn đoán có vấn đề về tâm lý. Nhiều trong số này phải dùng thuốc trị liệu gây tác động nguy hiểm
6. Gây hấn
Các nội dung bạo lực trên phương tiện truyền thông có thể khiến trẻ có xu hướng gây hấn nhiều hơn. Không những thế, chúng còn tiếp xúc nhiều nội dung về bạo lực tình dục và bạo lực thể chất trên TV hoặc thông qua các trò chơi trên thiết bị cầm tay.
7. Chứng mất trí nhớ kỹ thuật số
Những nội dung trên các phương tiện truyền thông được phát với cường độ cao, có thể làm giảm khả năng tập trung và trí nhớ do não bộ điều bớt nơron thần kinh ra ngoài vỏ não. Trẻ em không tập trung, đương nhiên sẽ không thể học tập tốt.
8. Nghiện kỹ thuật số
Nếu các bậc phụ huynh cũng sử dụng thiết bị kỹ thuật số thường xuyên, họ dễ có xu hướng lơ là con cái. Khi đó, trẻ thiếu sự quan tâm của phụ huynh, sẽ có thêm cơ hội gắn bó các thiết bị điện tử.
Theo thống kê, cứ một trong số 11 trẻ em ở độ tuổi từ 8 – 18 bị nghiện thiết bị điện tử.
9. Bức xạ
Tháng 5/2011, Tổ chức sức khỏe Thế giới đã xếp điện thoại di động (và các thiết bị không dây khác) vào danh mục những thứ có khả năng tạo bức xạ ảnh hưởng tới sức khỏe.
Chuyên gia James McNamee của Hội Y khoa Canada cảnh báo, trẻ em dễ nhạy cảm với các nhân tố tác động hơn người lớn, bởi não và hệ thống miễn dịch của chúng đang phát triển.
10. Thiếu bền vững
Cách thức giáo dục và nuôi dạy trẻ bằng các thiết bị điện tử xem ra không mang tính bền vững. Trẻ em chính là tương lai nhưng tương lai đó sẽ rất bất định với những trẻ lạm dụng và sử dụng quá nhiều thiết bị điện tử dẫn tới tình trạng nghiện ngập (nghiện kỹ thuật số) và hàng loạt nguy cơ tiềm ẩn khác.
Không nên cho trẻ từ 0 đến 2 tuổi tiếp xúc với thiết bị điện tử dưới bất cứ hình thức nào.
Hạn chế 1 tiếng/ngày với trẻ từ 3 – 5 tuổi; và chỉ nên ở cho tiếp xúc mức 2 tiếng mỗi ngày với trẻ 6 – 18 tuổi..

source

Bài viết cùng chuyên mục