T5, 10 / 2019 5:05 chiều |

Chăm sóc trẻ sơ sinh – Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không Trẻ sơ sinh phần lớn vẫn còn bú sữa mẹ. Bên cạnh đó, hệ tiêu hóa của bé cũng chưa phát triển hoàn thiện. Bởi thế, có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không là thắc mắc của rất […]Chăm sóc trẻ sơ sinh – Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không

Trẻ sơ sinh phần lớn vẫn còn bú sữa mẹ. Bên cạnh đó, hệ tiêu hóa của bé cũng chưa phát triển hoàn thiện. Bởi thế, có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không là thắc mắc của rất nhiều mẹ.

Hiểu được tầm quan trọng của nước đối với cơ thể, nên nhiều mẹ vẫn luôn bứt rứt, không biết có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không. Mặc dù được bác sĩ nhiều lần khẳng định, trẻ sơ sinh không cần uống thêm nước, và chỉ cần bú mẹ là đủ, nhưng mẹ cũng thường lo lắng, liệu như vậy có ổn không? Thêm vào đó, cách chăm sóc của ông bà từ xưa hay cho trẻ uống nước để tráng miệng sau khi bú xong lại càng khiến các mẹ băn khoăn, không biết cái nào đúng, cái nào sai.

Vậy có nên cho trẻ sơ sinh uống nước?

Thực tế, trẻ dưới 6 tháng tuổi chỉ cần bú sữa mẹ. Trong sữa mẹ, đã có đầy đủ chất dinh dưỡng, và nước cần thiết cho bé. Nếu cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước, trẻ có thể bị ngộ độc, vì lúc này, chức năng thận của trẻ còn yếu, không thể xử lý, và đào thải nước ra ngoài. Lượng nước tích tụ trong cơ thể, có thể khiến bé bị loãng máu, hạ thấp lượng na tri, và dẫn đến ngộ độc nước, và ảnh hưởng đến sự hoạt động của não bộ.

Ngoài ra, uống nước còn khiến trẻ bị đầy bụng không còn thèm sữa, dẫn đến dễ bị còi cọc do không bú đủ sữa.
Nước cũng có thể gây bệnh cho bé, khi chứa các mầm bệnh, trong khi đó, hệ miễn dịch của bé còn yếu.

Các trường hợp ngoại lệ.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp ngoại lệ mẹ cần phải cho trẻ sơ sinh uống nước. Đó là các trường hợp trẻ bị sốt, trẻ bị tiêu chảy, thời tiết nóng bức, trẻ bị táo bón, trẻ uống sữa công thức, trẻ bị khát nước, nước tiểu của trẻ có màu vàng đậm, trẻ bị nấc cụt, trẻ đã bước vào giai đoạn ăn dặm.

Tuy nhiên, việc uống nước của trẻ lúc này, nên có tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Nước cho bé uống là nước đun sôi để nguội. Với mỗi độ tuổi bé khác nhau, mẹ cũng cần cho bé uống lượng nước khác nhau.

Lưu ý khi cho trẻ uống nước.
Nếu phải cho trẻ uống nước, thì mẹ không nên cho bé uống trước bữa ăn, vì sẽ khiến bé lười ăn, và đồng thời không tốt cho dạ dày, và tiêu hóa, vì dịch vị bị loãng.
Trẻ nên uống nước theo nhu cầu, và không nên uống khi đang ăn.
Mẹ cũng không nên cho bé uống trước khi đi ngủ, vì bé sẽ đi vệ sinh ban đêm, dễ thức giấc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

====================
Hãy nhấn Like, Share và Subscribe (Đăng ký) ủng hộ kênh.
Để thường xuyên nhận được những video mới qua liên kết sau:

Chúc các mẹ chăm sóc con khỏe mạnh nhé!!
Cám ơn quý vị đã ghé thăm kênh Family Academy

source

Bài viết cùng chuyên mục