T6, 04 / 2017 5:46 chiều | invn_admin

Chăm sóc sức khỏe cho bé là một việc làm cực kì cần thiết và quan trọng để bé luôn được phát triển một cách lành mạnh. Việc chăm sóc phải đều đặn thường xuyên xong cũng cần sự chu đáo và tỷ mỉ. Dưới đây là những các chăm sóc cực kì đơn giản […]

Chăm sóc sức khỏe cho bé là một việc làm cực kì cần thiết và quan trọng để bé luôn được phát triển một cách lành mạnh. Việc chăm sóc phải đều đặn thường xuyên xong cũng cần sự chu đáo và tỷ mỉ. Dưới đây là những các chăm sóc cực kì đơn giản để có thể đem lại cho bé một sức khỏe tốt và một sức đề kháng cao.

1. Vệ sinh mắt cho bé

Vệ sinh mắt cho bé là một cách chăm sóc quan trọng cho đôi mắt của bé luôn được khỏe mạnh. Mắt là cửa sổ của tâm hồn và cũng là một bộ phận rất quan trọng trên cơ thể. Bạn thường xuyên làm sạch và vệ sinh mắt thật kĩ là cách để giúp bé có một đôi mắt lanh và sáng hơn.

Các bước vệ sinh mắt như sau:

+ Bạn dùng muối sinh học dành cho bé sau đó nhỏ vào mỗi bên mắt chỉ một giọt sau đó nghiêng mình bé để tiện cho quá trình rửa mắt, đồng thời lấy đi những bụi bẩn ở bên trong mắt.

Cách chăm sóc sức khỏe cho bé chỉ với những thao tác đơn giản

+ Mắt bé cũng nhạy cảm và mỏng manh hơn rất nhiều so với những người lớn, vì thế bạn cần có những miếng bông gòn thấm vào nước để lau bên ngoài cho bé, thao tác của bạn phải thực sự là nhẹ nhàng tránh làm tổn thương cho da bé.

+ Bạn nên chú ý lau sạch các góc mắt của bé với bông gòn và nhớ dùng những bông gòn khác nhau để hạn chế những bệnh nhiễm từ mắt này sang mắt khác.

2. Vệ sinh mũi

Mũi là một bộ phận liên quan đến hệ hô hấp vì thế bạn nên làm sạch mũi thường xuyên cho bé. Những quy trình chăm sóc cho mũi bé cũng là điều mà các mẹ thường rất quan tâm. Một điều nghiêm cấm khi vệ sinh mũi cho bé là bạn dùng tay để lấy gỉ mũi của bé như vậy sẽ dẫn đến những tổn thương cho màng mũi mỏng manh của bé.

Vệ sinh mũi như sau:

+ Bạn gấp khăn giấy làm 4 phần sau đó xoắn nhẹ một góc và một tay giữ đầu và một tay đưa soắc đó vào mũi nhẹ nhàng. Bạn có thể lặp lại hoạt động đó nếu bạn cảm thấy không sạch

Cách chăm sóc sức khỏe cho bé chỉ với những thao tác đơn giản

Ngoài khăn giấy, mẹ có thể dùng những loại khăn mỏng và khăn mềm khác để vệ sinh cho bé.

­­­­­­­­­­­

3. Vệ sinh tai cho bé

Vệ sinh tai cho bé là một cách chăm sóc cần thiết với trẻ. Với cách chăm sóc này bạn nên dùng tăm bông và cực kì cẩn thận tránh những điều không may có thể xảy ra.

+ Cách làm siêu đơn giản: Dùng một chiếc khăn bông mỏng, xoắn nhẹ một góc của chiếc khăn, từ từ đưa sâu vào bên trong tai và tiếp tục xoắn lại theo chiều xoắn của khăn.

Nhiều bé có nhiều rát và vón cục thì bạn nên rỏ 1-2 giọt nước muối sinh lý để làm dáy tai mềm và thuận tiện cho quá trình vệ sinh tai hơn. Cuối cùng, mẹ nên nhẹ nhàng lau bên ngoài tai để tai không bị dính chút nước nào và gây khó chịu.

4. Vệ sinh miệng

Vệ sinh miệng cho bé là việc nên làm mỗi ngày bởi những thức ăn có thể còn sót lại sau khi bé ăn. Cách vệ sinh lưỡi cho răng với mật ong là việc không nên vì thành phần trong mật ong có thể gây nhộ độc cho trẻ dưới 1 tuổi. Các mẹ không nên áp dụng cách làm này nữa.

Cách chăm sóc sức khỏe cho bé chỉ với những thao tác đơn giản

+ Cách vệ sinh như sau: dùng một chiếc khăn mềm và một cốc nước ấm để rửa lưỡi cho bé. Bạn cần vệ sinh tay của mình rất sạch sẽ trước khi làm việc này để tránh mang đến vi khuẩn cho miệng bé. Sau đó, bạn cuốn một ngón tay vào khăn mềm và dần dần đưa vào miệng bé và làm sạch cả vòm họng.

5. Vệ sinh cổ cho bé

Cổ bé thường có những nếp nhăn lại và đây là chỗ có nhiều bẩn ở các kẽ đó. Bạn cũng dùng khăn mềm để vệ sinh vùng cổ cho bé để tránh những tổn thương cho da.

Sau khi lau xong bằng nước ấm và lau khô bạn có thể dùng một ít phấn rôm xoa vào vùng cổ để vùng cổ luôn được khô thoáng.

6. Vệ sinh móng tay cho bé

Móng tay của bé thường là nơi có nhiều vi khuẩn và chúng thường mọc rất dài. Bạn nên dùng dụng cụ bấm món tay để cắt bỏ chúng đi, tránh trường hợp trẻ múa tay chân và cào sước lên mặt của chúng. Vệ sinh móng tay lúc bé đang ngủ là phù hợp và dễ làm nhất.

Cách chăm sóc sức khỏe cho bé chỉ với những thao tác đơn giản

Vệ sinh và chăm sóc cho trẻ luôn sạch sẽ là điều cần thiết cho trẻ mỗi ngày. Bạn hãy đảm bảo mỗi thao tác bạn làm phải thật sự nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương cho da bé. Chăm sóc sức khỏe để trẻ khỏe mạnh mỗi ngày.

Bài viết cùng chuyên mục