T2, 07 / 2017 9:54 sáng | invn_admin

Sốt là tình trạng khó tránh khỏi trong suốt quá trình trẻ lớn lên, bởi lúc đó cơ thể trẻ vẫn cực kì non nớt, sức đề kháng còn yếu. Hơn thế, sốt cũng khá nguy hiểm vì nếu không được chữa trị kịp thời thì có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. […]

Sốt là tình trạng khó tránh khỏi trong suốt quá trình trẻ lớn lên, bởi lúc đó cơ thể trẻ vẫn cực kì non nớt, sức đề kháng còn yếu. Hơn thế, sốt cũng khá nguy hiểm vì nếu không được chữa trị kịp thời thì có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì thế, khi chúng bị sốt cha mẹ cần tìm cách hạ sốt cho trẻ tại nhà ngay để đảm bảo an toàn cho trẻ nhé.

1. Những điều cần biết khi trẻ bị sốt siêu vi

Triệu trứng sốt là một triệu trứng thường diễn ra ở trẻ nhỏ và hiếm trẻ nào có thể tránh khỏi kể cả những trẻ có sức đề kháng khỏe. Sốt biểu hiện khi nhiệt độ cơ thể trẻ là trên 38 độ trở lên. Đây chính là dấu hiệu dễ dàng giúp cha mẹ nhận biết nhanh chóng và có những giải pháp kịp thời. Sốt còn là phản ứng tự nhiên khi cơ thể trẻ mắc một số virus hoặc vi khuẩn gây bệnh.

Bí quyết hạ sốt cho trẻ cực kì hiệu quả tại nhà mẹ nên biết

Đây là một số triệu trứng dễ dàng nhận biết khi trẻ mắc bệnh sốt:

+ Trẻ cảm thấy mệt mỏi

+ Trẻ có dấu hiệu mệt mỏi và lười ăn hơn

+ Trẻ có dấu hiệu nhức đầu và sốt, vùng chán và cơ thể dần nóng lên

+ Nhiệt độ trong cơ thể có thể tăng lên trên 38 độ C

Ngoài ra, một số trẻ còn bị nhiễm trùng nghiêm trọng và chúng thường có những biểu hiện sau:

+ Trẻ thường có dấu hiệu buồn ngủ hơn khi thức dậy

+ Chân tây trẻ thường bị lạnh và da có dấu hiệu xanh tái

+ Trẻ cảm thấy khó thở và thở có phần dồn dập

+ Nhiều trẻ có thể bị nôn mửa và thậm chí sốt phát ban

Vậy nguyên nhân sốt của trẻ em là gì và những nguyên nhân gây sốt đó là gì? bạn đọc cùng theo dõi

2. Nguyên nhân khiến trẻ bị sốt

Ngoài nguyên nhân do sức đề kháng yếu thì trẻ bị sốt chủ yếu là do cơ thể nhiễm những virus như virus cảm lạnh và virus cảm cúm. Nhiều trẻ bị sốt lại do bị nhiễm trùng viêm tai, thận hoặc bàng quang.

Bí quyết hạ sốt cho trẻ cực kì hiệu quả tại nhà mẹ nên biết

Nhiều trẻ bị sốt do viêm màng não và nhiễm trùng máu. Bên cạnh đó, có trẻ chỉ đi tiêm phòng về là có thể bị sốt rồi.

3. Cách chẩn đoán và điều trị sốt ở trẻ

Việc chuẩn đoán sốt ở trẻ em thường dễ dàng qua nhiệt độ cơ thể hoặc qua hành vi trẻ hoạt động hàng ngày của chúng. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế kẹp vào nách trẻ tầm 2-3 phút rồi sau đó kiểm tra chính xác để có kết luận chính xác nhé.

Từ kết luận chính xác về tình trạng sốt ở trẻ nhỏ, các mẹ cần có những giải pháp điều trị sốt tại nhà của trẻ để có thể đảm bảo tình trạng sức khỏe trẻ sớm hồi phục như sau:

+ Kiểm soát nhiệt độ

Trước hết cha mẹ cần kiểm soát nhiệt độ cho trẻ bằng việc tắm nước ấm cho trẻ và mặc quần áo phù hợp để giữ ấm cho chúng. Ngoài ra, mẹ có thể kiểm soát nhiệt độ bằng nhiệt kế nữa. Lúc này, cơ thể trẻ sẽ giảm sốt đáng kể đấy nhé.

Ngoài ra, mẹ hoàn toàn có thể sử dụng thuốc hạ sốt cho bé theo sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ để thể khắc phục tình trạng sốt của trẻ nhanh chóng.

+ Ngăn ngừa mất nước khi trẻ bị sốt

Cha mẹ cần cho trẻ uống nước thường khuyên để ngăn ngừa tình trạng mất nước của cơ thể. Nhiều trẻ bị sốt thường dễ mất nước ở da và phổi.

Bí quyết hạ sốt cho trẻ cực kì hiệu quả tại nhà mẹ nên biết

+ Chườm ấm hoặc tắm nước ấm

Nhiều người chuyên dùng đá lạnh để làm giảm sốt cho trẻ những đây là sai lầm lớn của các mẹ, vì thế các mẹ cần cho trẻ chườm nước ấm hoặc tắm bằng nước ấm nhé. Bạn nên dùng một chiếc khăn để có thể lau người cho chúng, vừa sạch lại an toàn.

+ Giám sát các dấu hiệu của trẻ

Những dấu hiệu như sốt, nóng hoặc trẻ lười ăn, lười vận động chính là một trong những cách giúp các mẹ giám sát được tình trạng sốt của trẻ.

4. Nên cho trẻ ăn gì khi bị sốt

Khi bị sốt, chế độ ăn uống của trẻ cũng nên được quan tâm hơn. Bạn cần bổ sung những hàm lượng calo, protein cao, ít chất béo cho trẻ nhé.

Ban đầu mẹ có thể cho trẻ ăn những đồ ăn dễ nuốt và lỏng như súp, cháo. Hoặc mẹ cũng có thế cho trẻ ăn những thực phẩm mềm và dễ tiêu hóa.

Bí quyết hạ sốt cho trẻ cực kì hiệu quả tại nhà mẹ nên biết

Trên đây là một số thông tin hữu ích cho các mẹ, cha mẹ cần có những giải pháp điều trị kịp thời tình trạng sốt của trẻ khi có dấu hiệu để có thể tránh được những hậu quả nghiêm trọng nhé

Bài viết cùng chuyên mục