T3, 05 / 2017 4:10 chiều | invn_admin

Không phải trẻ nào sinh ra đều có chiều cao lý tưởng. Tuy nhiên có nhiều cách để có thể giúp trẻ có thể cải thiện chiều cao của chúng. Một số yếu tố các phụ huynh cần quan tâm để tăng chiều cao cho con của mình là chế độ dinh dưỡng, thói quen […]

Không phải trẻ nào sinh ra đều có chiều cao lý tưởng. Tuy nhiên có nhiều cách để có thể giúp trẻ có thể cải thiện chiều cao của chúng. Một số yếu tố các phụ huynh cần quan tâm để tăng chiều cao cho con của mình là chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt và thói quen tập thể dục của trẻ. Các mẹ cùng tìm hiểu những giai đoạn phát triển chiều cao và những bí quyết phát triển chiều cao cho con mình nhé.

1. Những giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ các mẹ cần biết

Chiều cao của bất kì trẻ nào chỉ phụ thuộc vào 20% do di truyền còn 80% là phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng và những thói quen sinh hoạt của trẻ. Với quá trình phát triển của một trẻ thì có 3 giai đoạn phát triển chiều cao thông thường:

+ Giai đoạn trong bào thai: Trong 9 tháng mang thai để trẻ có một chiều cao lý tưởng sau này, người mẹ cần ăn uống chế độ dinh dưỡng tốt và hợp lý. Điều đó thể hiện, mẹ sẽ thường tăng 10-12 kg và lúc này người con sẽ có một chiều cao tầm 50cm và cho đến lúc sinh con thường có cân nặng từ 3kg.

Bí quyết giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả các mẹ nên tham khảo

+ Giai đoạn từ lúc sinh cho đến lúc 3 tuổi:  Với tầm 1 năm đầu chăm sóc cần tăng 25cm, 2 năm tiếp theo cần tăng thêm 10cm. Đây được xem là mức tăng chiều cao lý tưởng cho một đứa trẻ nếu được chăm tốt và chế độ dinh dưỡng hợp lý.

+ Giai đoạn trẻ dậy thì: Giai đoạn dậy thì được xem là giai đoạn trẻ phát triển cả về cân nặng và chiều cao. Lúc này là lúc trẻ phát triển chiều cao mạnh mẽ nhất và rõ ràng nhất. Với bé gái tuổi dậy thì thường là 10-16 tuổi, bé trai thường 12-18 tuổi. Để đảm bảo chiều cao cho trẻ thì cha mẹ cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ trong giai đoạn này để trẻ có sự phát triển vượt bậc.

Trên đây là 3 giai đoạn để giúp trẻ có thể phát triển chiều cao một cách mạnh mẽ nhất mà các mẹ cần quan tâm. Sau giai đoạn này thường chiều cao của trẻ vẫn sẽ tăng nhưng ở mức độ chậm.

2. Tham khảo một số cách giúp trẻ tăng chiều cao

Việc tăng chiều cao cho trẻ không phải là chuyện quá khó khăn nếu như các mẹ áp dụng đúng cách. Dưới đây là những biện phát hiệu quả để cải thiện chiều cao của trẻ:

Bí quyết giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả các mẹ nên tham khảo

+ Thời kỳ mang thai và sinh đẻ: Đây là một giai đoạn cần thiết để trẻ có thể tăng chiều cao một cách tự nhiên, vì thế mẹ bầu cần có một chế dinh dưỡng hợp lý để trẻ phát triển toàn diện cả về cân nặng và chiều cao.

Lời khuyên của bác sĩ để tăng chiều cao cho trẻ mẹ cần ăn uống đủ những dưỡng chất quan trọng như i-ốt, sắt, axit folic, chất đạm, các axit béo chưa no (DHA, ARA)…đặc biệt trong giai đoạn đang cho con bú.

+ Chế độ dinh dưỡng: Di truyền cũng ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ nhưng nó chỉ chiếm khoảng 20% mà thôi, chế độ dinh dưỡng được xem là yếu tố quyết định nhiều đến chế độ dinh dưỡng của trẻ. Quá trình tăng trưởng về vóc dáng và chiều cao được khẳng định chính là nhờ sự tác động của chế độ dinh dưỡng cho trẻ.

Chế độ dinh dưỡng chiếm 32% giúp trẻ phát triển chiều cao, và cần phù hợp với từng lứa tuổi để đảm bảo sự phát triển phù hợp. Nếu các mẹ quá lạm dụng bồi bổ chế độ dinh dưỡng lại là nguyên nhân khiến trẻ béo vì, hoặc bổ sung thiếu lại gây trẻ suy dinh dưỡng.

Một bữa ăn cần đảm bảo những nhóm thực phẩm như đạm chiếm 10-15%, chất béo chiếm 10%, tinh bột chiếm 60-65%, và khoáng chất và vitamin, cần đảm bảo yếu tố cân bằng.

Bí quyết giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả các mẹ nên tham khảo

+ Thể dục thể chất: Tập thể dục thường xuyên là cách rèn luyện hiệu quả cho quá trình phát triển chiều cao lý tưởng cho trẻ bởi sương sụn hình thành nên chiều cao. Cha mẹ cần xây dựng thói quen thể thao và tập thể dục cho trẻ vừa tốt cho sức khỏe và có thể phát triển chiều cao cho chúng.

Lời khuyên về một số môn thể thao phụ huynh nên cho con tập là bóng rổ, bơi lội, đu xà..

+ Ngủ đủ giấc: chế độ ngủ của trẻ cũng cần được cha mẹ quan tâm. Đây là yếu tố quan trọng góp phần phát triển chiều cao cho trẻ. Trẻ sơ sinh cần ngủ 22 tiếng, trẻ 2-6 tháng thường  15-18 tiếng là phù hợp, với trẻ 18 tháng chỉ cần 13-13 tiếng..

 

 

Bài viết cùng chuyên mục