T6, 12 / 2016 3:54 sáng | invn_admin

Giai đoạn vàng từ 0 đến 3 tuổi là thời điểm 1 vốn 4 lời đối với sự phát triển của trẻ. Nếu bố mẹ đầu tư vào giai đoạn này sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện mà không tốn quá nhiều công sức. 1 vốn 4 lời nghĩa là nếu muốn trẻ có […]

Giai đoạn vàng từ 0 đến 3 tuổi là thời điểm 1 vốn 4 lời đối với sự phát triển của trẻ. Nếu bố mẹ đầu tư vào giai đoạn này sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện mà không tốn quá nhiều công sức.

1 vốn 4 lời nghĩa là nếu muốn trẻ có nhiều cơ hội để phát triển toàn diện thì 0-3 tuổi là giai đoạn không tốn quá nhiều công sức mà hiệu quả lại cao nếu bố mẹ chịu khó nuôi dạy, cho trẻ tiếp xúc với tri thức và nói không với suy nghĩ “Trẻ con thì biết cái gì”.

Bố mẹ hãy ghi nhớ:

– Thời kỳ tốt nhất để trẻ phát triển vận động thô là từ trước khi sinh đến 6 tuổi.

– Thời kỳ tốt nhất để trẻ phát triển về mặt tình cảm – xã hội là trước 2 tuổi.

– Thời kỳ tốt nhất để trẻ phát triển tiếng nói là từ sơ sinh đến trước 3 tuổi. Đồng thời trước 6 tuổi cũng là thời kỳ tốt nhất để trẻ học ngoại ngữ.

be-phat-trien-toan-dien

– Thời kỳ tốt nhất để học đếm là trước 4 tuổi. Thời kỳ tốt nhất để trẻ học cảm thụ âm nhạc và học 1 nhạc cụ cũng là trước 6 tuổi.

Chính vì thế, 6 năm đầu đời là cơ hội duy nhất không bao giờ lặp lại để nuôi dạy trẻ thông mình, hiểu chuyện và ngoan ngoãn.

Vậy phải làm sao để có thể tận dụng được thời điểm 1 vốn 4 lời vô cùng quan trọng này?

Có thể các mẹ chưa biết rằng trẻ sơ sinh có năng lực tuyệt vời gọi là nhận thức nguyên mảng. Trẻ con không cần đến lí giải để ghi nhớ như người lớn mà chúng có năng lực phi thường đó là khả năng ghi nhớ nguyên mảng các sự vật và phân biệt được mỗi sự vật đó trong não.

be-phat-trien-toan-dien-1

Nếu như hiểu rõ về năng lực này, bố mẹ có thể cung cấp cho trẻ 1 kho tri thức về ngôn ngữ, số lượng hay thế giới xung quanh từ khi còn nhỏ.

Bằng cách để trẻ nghe, nhìn và ghi nhận thông tin thông qua tiếng nói, hình ảnh, trẻ có thể tự xây dựng 1 kho tri thức khổng lồ. Qua đó tạo tiền đề cho tư duy logic và phát triển các lĩnh vực sau này.

Nhật Bản là 1 trong những đất nước tiên phong trong việc nuôi dạy con cái ngay từ nhỏ. Những đứa trẻ Nhật Bản được nghe nhạc, tiếp xúc với âm nhạc từ sớm, được phát triển ngôn ngữ từ nhỏ, thường xuyên trò chuyện với bố mẹ và đi dạo, đi công viên hay tham quan bảo tàng, vườn bách thú. Các bé được dạy cách tự lập, tự làm vệ sinh cá nhân và tự xúc ăn. Những ông bố bà mẹ giáo dục con từ nhỏ luôn cố gắng để hiểu tâm lý của con, để cao sự khuyến khích, khen ngợi trẻ và nói không với việc la mắng trẻ khi trẻ làm sai.

Cứ như thế, trẻ em Nhật Bản đều tự lập từ rất sớm, lễ phép và ngoan ngoãn. Chúng được làm những gì mình thích và tìm ra đam mê của bản thân ngay từ khi còn rất nhỏ.

be-phat-trien-toan-dien-2

Từ những năm 1910, phương pháp nuôi dạy trẻ từ nhỏ đã xuất hiện trên thế giới và áp dụng trên 100 quốc gia. 1 số phương pháp được bố mẹ tin tưởng như phương pháp Montessori, phương pháp Glenn Doman hay phương phá Shichida.

Tại Việt Nam, phương pháp giáo dục sớm cho con trẻ được áp dụng rộng rãi nhất là phương pháp Glenn Doman. Chỉ qua 1 thời gian ngắn, phương pháp này đã chứng minh hiệu quả của nó khi càng có nhiều đứa trẻ lớn lên thông minh, ngoan ngoãn, hiểu chuyện và say mê khám phá tri thức xung quanh.

Tuy vậy, những kết quả trên không phải là mục tiêu của phương pháp Glenn Doman nói riêng và các phương pháp giáo dục trẻ nhỏ nói chung. Những đứa trẻ lớn lên dưới tình yêu thương của bố mẹ, được nuôi dạy để phát triển toàn diện không chỉ ở trí tuệ, thể chất mà còn ở cảm xúc và nhân cách mới là điều đáng quý nhất.

Bài viết cùng chuyên mục