T6, 08 / 2017 7:30 sáng | invn_admin

Tình trạng bị nghén khi mang thai là vấn đề muôn thủa của các bà bầu, việc ốm nghén nhiều sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của cả mẹ lẫn thai nhi. Chính vì vậy những thực phẩm dưới đây được xem là cứu cánh tuyệt vời cho các chị em bầu […]

Tình trạng bị nghén khi mang thai là vấn đề muôn thủa của các bà bầu, việc ốm nghén nhiều sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của cả mẹ lẫn thai nhi.

Chính vì vậy những thực phẩm dưới đây được xem là cứu cánh tuyệt vời cho các chị em bầu đang trong giai đoạn ốm nghén, giúp giảm thiểu tình trạng ốm nghén rõ rệt nhất.

1. Ăn đồ ăn để lạnh

Có khá nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu và cho biết, trong quá trình mang thai đa phần tình trạng nôn mửa đều do não giảm thiểu khả năng kiểm soát, hoặc nôn mửa có thể do những hormone trong cơ thể như estrogen gia tăng hoặc khả năng ngửi mùi của thai phụ tốt hơn.

Bà bầu muốn hết nghén thì không thể bỏ qua những thực phẩm này

Hầu hết các bà bầu đều dùng mùi để đánh giá sự an toàn, như vậy mùi thức ăn ôi thiu nếu ngửi phải sẽ giúp các mẹ tránh đi những thức ăn không tươi ngon, nhưng lại vì vậy mà khiến người mẹ sợ mùi thức ăn hơn.

Vì vậy để làm giảm khả năng ngửi mùi này, các mẹ có thể thử dùng thực phẩm để nguội, lạnh, vì hầu hết thực phẩm nóng đều tỏa ra nhiều mùi hơn và kích thích giác quan thai phụ hơn.

2. Nên ăn sớm

Việc ăn sớm sẽ giúp thai phụ giảm thiểu cảm giác buồn nôn cực tốt, đặc biệt khi thai phụ buồn nôn do bị nghén thì càng không nên để dạ dày trống, vì như vậy càng khiến bạn buồn nôn nhiều hơn, đặc biệt vào sáng sớm.

3. Thử ăn chanh

Bà bầu muốn hết nghén thì không thể bỏ qua những thực phẩm này

Chanh cũng là thực phẩm giảm buồn nôn khi ốm nghén cực tốt, vì vậy các thai phụ khi mang thai thời kỳ đầu nên mang bên người vài lát chanh, tới khi bạn có cảm giác buồn nôn thì nên nhấm nháp những lát chanh này hoặc vắt lấy nước chanh để uống.

Hương vị thơm và chua của chanh cũng giúp bạn đỡ buồn nôn hơn nhiều.

4. Thực phẩm có axit béo omega 3

Theo như nhiều bác sĩ nghiên cứu cũng cho thấy, khi thai phụ lớn bụng thì trung tâm trọng lực cũng nghiêng về phía trước nhiều hơn, làm cột sống dễ tổn thương, vì vậy lúc này bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học để giảm tình trạng này.

Bà bầu muốn hết nghén thì không thể bỏ qua những thực phẩm này

Các bác sĩ cũng cho rằng trong quá trình mang thai, những thực phẩm giàu axit béo omega 3 là rất cần thiết, bạn có thể sử dụng thực phẩm có nhiều chất này như hạt óc chó, rau bina, cà rốt, khoai lang, chuối…

Ngoài ra bạn nên hạn chế ăn đồ ngọt vì đồ ngọt sẽ làm chứng đau thần kinh tọa càng thêm nghiêm trọng hơn nhé.

5. Ăn ngũ cốc nguyên hạt

Bà bầu muốn hết nghén thì không thể bỏ qua những thực phẩm này

Ngũ cốc nguyên hạt là thực phẩm hết sức cần thiết cho thai phụ trong thời kỳ mang thai, bởi ngũ cốc nguyên hạt làm giảm thiểu khả năng táo bón thường gặp trong thời kỳ mang thai, chưa kể ngũ cốc nguyên hạt còn giúp cơ thể bạn hấp thu nhiều dưỡng chất hơn, hạn chế mất nước trong cơ thể và thúc đẩy tiêu hóa nhanh hơn.

Ngũ cốc nguyên hạt có thể làm mềm các chất thải, đặc biệt là hàm lượng chất xơ có nhiều trong thực phẩm này.

6. Ăn nhiều rau xanh

Bà bầu muốn hết nghén thì không thể bỏ qua những thực phẩm này

Hầu hết các loại rau xanh cùng trái cây đều có hàm lượng chất XOS tương đối đặc biệt, những chất này chính là thức ăn cho những vi khuẩn thân thiện có trong ruột của bạn, vì vậy các thực phẩm có hàm lượng XOS có nhiều trong đậu nành, rau củ quả, trái cây, sữa cùng mật ong sẽ làm cho hệ thống ruột khỏe mạnh hơn và làm tăng cường khả năng tiêu hóa cực tốt cho bạn.

 

Bài viết cùng chuyên mục