T3, 12 / 2016 1:19 chiều | invn_admin

Thai nhi bắt đầu học những nhịp thở đầu tiên ở khoảng tuần thứ 27 mặc dù phổi của bé vẫn chứa đầy nước và chưa hít oxy. Điều quan tâm của hầu hết các bà bầu là tò mò muốn biết sự phát triển của thai nhi bên trong tử cung. Những câu hỏi […]

Thai nhi bắt đầu học những nhịp thở đầu tiên ở khoảng tuần thứ 27 mặc dù phổi của bé vẫn chứa đầy nước và chưa hít oxy.

Điều quan tâm của hầu hết các bà bầu là tò mò muốn biết sự phát triển của thai nhi bên trong tử cung. Những câu hỏi phổ biến nhất là em bé đã được mấy cân? Tuần này em bé đã biết làm gì? Thai nhi có mở mắt không?… Thực tế thì có rất nhiều điều thú vị mà mẹ không hề biết về em bé trong bụng. Mỗi giai đoạn của thai kỳ sẽ có những thay đổi khác biệt mà bác sỹ không hề nói với mẹ bầu.

Dưới đây là 9 thời điểm quan trọng của bé và chắc chắn khi biết những điều này, ẹm sẽ vô cùng vui sướng và thích thú.

1. Tuần thứ 8: tai và mắt hình thành

Nếu như tim thai hình thành ngay từ tuần thứ 6 thì phải đến tuần 8, mắt và đôi tai của thai nhi mới được hình thành và bắt đầu phát triển. Ở thời điểm này, chiều dài từ đầu đến mông của bé chỉ khoảng 2 cm và khuôn mặt bắt đầu hình thành.

9-thoi-diem-phat-trien-quan-trong-nhat-cua-thai-nhi

2. Tuần thứ 12: Cơ thể khá hoàn thiện

Lúc này, chiều dài từ đỉnh đầu đến mông của em bé mới chỉ khoảng 5 cm nhưng hầu hết các cơ quan chính trong cơ thể của bé đã hình thành đầy đủ gồm cả ngón tay và móng tay, ngón chân và nhiều bộ phận khác.

3. Sau tuần 12: Bộ phận sinh dục được hình thành

Bộ phận sinh dục của thai nhi hình thành từ tuần thứ 9 nhưng phải đến tuần thứ 12 mới phân biệt được bộ phận sinh dục nam hay nữ. Đây là 1 trong những sự kiện quan trọng với bất cứ mẹ bầu nào.

4. Tuần thứ 20: Chiều dài của em bé bằng ½  khi ra đời

Vào tuần thứ 20 thai kỳ, chiều dài tính từ đỉnh đầu cho đến chân thai nhi sẽ bằng ½ chiều dài khi chào đời. Theo ước tính, chiều dài của em bé ở tuần này khoảng 18 cm và em bé bắt đầu đạp, huých, nhào lộn mạnh mẽ trong tử cung. Trong thời điểm này, lông mày của bé đã phát triển rõ rệt và móng tay cũng lớn rất nhanh.

9-thoi-diem-phat-trien-quan-trong-nhat-cua-thai-nhi-1

5. Tuần thứ 24: Em bé nghe được âm thành từ bên ngoài

Từ tuần 24, thai nhi có thể nghe được những âm thanh từ bên ngoài tử cung, đặc biệt là giọng nói của ẹm và đáp trả lại. Khuôn mặt và các cơ quan trong cơ thể của bé đã hình thành toàn diện. Những lớp da còn mỏng và nhăn nheo được bảo vệ bởi 1 lớp lông tơ.

6. Tuần thứ 27: Thai nhi tập thở

Thai nhi bắt đầu học những nhịp thở đầu tiên ở tuần thứ 27 mặc dù phổi của bé vẫn chứa đầy nước và chưa hít oxy. Tuy nhiên ở tuần thai này, phổi của bé đã phát triển ổn định.

7. Tuần thứ 28: Cảm nhận mùi vị

Đến tuần thứ 28, các giác quan của thai nhi đã phát triển đầy đủ và bé hoàn toàn có thể cảm nhận được mùi vị mẹ hít thở hoặc những thức ăn mà mẹ ăn.

8. Tuần thứ 32: Em bé mở mắt

Vào khoảng tuần thứ 32 thai kỳ, em bé sẽ mở mắt trong bụng mẹ và thường có dấu hiệu quay đầu xuống tử cùng để sẵn sàng chào đời. Trong giai đoạn này, mẹ cảm nhận được rõ rệt những chuyển động, những cú đạp hay xoay người của bé. Chiều dài của bé lúc này khoảng 35-38 cm tính từ đầu đến mông và 44-55 cm tính từ đỉnh đầu đến chân.

9-thoi-diem-phat-trien-quan-trong-nhat-cua-thai-nhi-2

9. Tuần thứ 40: Thai nhi chào đời

Em bé đã hơn 9 tháng phát triển hoàn hảo trong bụng mẹ. Đã đến lúc mẹ vui mừng chào đón con yêu cất tiếng khóc chào đời rồi. Thông thường chỉ 5% trẻ chào đời đúng ngày dự sinh và cân nặng trung bình của trẻ khi vừa chào đời là 2,5-3,5 kg. Mẹ hãy sẵn sàng mọi thứ để đón đứa con bé bỏng của mình bất cứ lúc nào nhé!

Bài viết cùng chuyên mục