T4, 01 / 2015 4:02 sáng | invn_admin

Mang thai là giai đoạn có nhiều thay đổi lớn trong cơ thể của người phụ nữ. Một số biểu hiện thay đổi có thể khiến nhiều chị em không mong muốn. Cụ thể: Bàn chân “phát tưởng” thêm 10mm (to hơn hẳn cỡ giày bạn đang đi), dây chằng giãn ra bàn chân đi […]

Mang thai là giai đoạn có nhiều thay đổi lớn trong cơ thể của người phụ nữ. Một số biểu hiện thay đổi có thể khiến nhiều chị em không mong muốn. Cụ thể:

Bàn chân “phát tưởng” thêm 10mm (to hơn hẳn cỡ giày bạn đang đi), dây chằng giãn ra bàn chân đi khuôn hình nhỏ gọn trước đây. Thậm chí còn giữ nguyên “bự” ngay cả khi bạn đã sinh em bé.

Lượng nơ-ron giảm đi khoảng 4% do những thay đổi của nội tiết tố (khoa học đã chỉ ra rằng đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy giảm trí nhớ của bà bầu). Sau khi sinh bé vài tháng, hoạt động của não bộ sẽ trở lại bình thường.

Cơ thể người phụ nữ sẽ có những thay đổi nhất định khi mang thai 

Tóc của bạn bắt đầu ngừng rụng  (vì những thay đổi nội tiết), chúng còn trở nên dày hơn, nhưng tình trạng ban đầu sẽ quay lại khi bạn sinh bé. Bên cạnh đó, bạn còn “giật mình” vì tóc ở trên má, cằm, mép, cánh tay và chân bỗng trở nên nhiều hơn, rậm hơn. Ads: Tuyển sinh cao đẳng dược hà nộicao đẳng dược phú thọ xét tuyển học bạ THPT năm 2016

Bạn trở nên vụng về hơn trước. Nguyên nhân là do cân nặng và trọng tâm cơ thể đang dần thay đổi. Những tác động từ nội tiết ảnh hưởng tới các khớp lớn như đầu gối, khớp nhỏ ở ngón tay. Giai đoạn này, sự giữ nước trong cơ thể sẽ gây áp lực lên các dây thần kinh ở tay, khiến tay bị tê, đau và kém linh hoạt .

mang-thai

Mang thai có thể khiến bạn trở nên vụng về hơn 

Khi mang thai, mũi của bạn thính hơn và nhạy cảm hơn do nồng độ estrogen tăng lên. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng tốt. Những mùi hương trước đây không làm bạn khó chịu thì nay lại làm phiền và khiến bạn ốm nghén, mệt mỏi hơn.

Đặc biệt trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ, trong miệng sẽ thường xuyên cảm nhận thấy vị kim loại.(mật ong nguyên chất) Cơ thể bạn cũng “nặng mùi” hơn trước. Nguyên nhân là do nồng độ estrogen đang đạt ở mức cao nhất.

Tiêu hóa chậm trong thai kỳ gây ra hiện tượng đầy hơi. Progesterone,(phấn hoa mật ong) một loại hóc-môn giúp cơ thể thư giãn, góp phần làm chậm quá trình tiêu hóa và giảm sự vận động của các van nối thực quản. Thêm vào đó, thai nhi phát triển, chiếm nhiều không gian trong bụng cũng có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. 

Bài viết cùng chuyên mục