T7, 11 / 2014 5:01 sáng | invn_admin

Khi thay đổi môi trường học tập và sinh hoạt trẻ thường rất hay bị bỡ ngỡ và chưa thích ứng được nhanh chính vì vậy thường có cảm giác sợ sệt  và  không tự tin. Nhất là thời điểm trẻ bước từ mẫu giáo vào lớp một. Các bậc cha mẹ nên chú ý […]

Khi thay đổi môi trường học tập và sinh hoạt trẻ thường rất hay bị bỡ ngỡ và chưa thích ứng được nhanh chính vì vậy thường có cảm giác sợ sệt  và  không tự tin. Nhất là thời điểm trẻ bước từ mẫu giáo vào lớp một. Các bậc cha mẹ nên chú ý “lên dây cót” để tạo hứng thú cho trẻ đến lớp mỗi ngày. Các bà mẹ cũng nên tham khảo một số cách dạy trẻ học chữ cái giúp con học nhanh và hiểu rõ hơn.

Làm sao để trẻ hứng thú đến trường khi bước vào tuổi đi học, đó đều cần đến bí quyết của những bậc cha mẹ. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thể  có thêm gợi ý cho mình nhé.

Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho trẻ

Trẻ sẽ không thể hình dung được những gì sẽ diễn ra khi bước đến một môi trường mới, liệu bé có thích nghi được nhanh chóng. Hãy giúp đỡ bé bằng cách thường xuyên kể những câu chuyện vui tươi, dí dỏm khi trò chuyện cùng bé, giới thiệu các hoạt động thú vị tại môi trường mới bé sắp được tham gia. Khi biết được điều này bé sẽ cảm thấy thú vị và bớt bỡ ngỡ, tạo hứng thú và tò mò muốn bắt đầu.

Nuôi dưỡng hứng thú nhận thức lâu bền cho trẻ

Trẻ có sẵn sàng tiếp thu kiến thức không? Khi có một tâm thế chủ động, hứng thú tiếp thu thì trẻ sẽ dễ dàng tìm tòi, học hỏi và thu nhận được những điều bổ ích từ cuộc sống. Bạn  hãy là người nuôi dưỡng hứng thú này trong trẻ ngay từ khi trẻ còn chưa đi học.

day_con

Hãy nuôi dưỡng hứng thú học tập cho trẻ 

Muốn hình thành được điều này, trong mỗi lần vui chơi cùng bé bạn hãy kích tích trí tò mò và khiến bé phải động não bằng cách tạo ra những tình huống có vấn đề để khiến trẻ phân tích, suy nghĩ và tìm cách giải quyết. Mọi vấn đề trong cuộc sống hàng ngày cũng vậy, bạn nên giới thiệu cho trẻ những điều mới lạ xung quanh, khuyến khích trẻ tự khám phá thế giới tự nhiên cũng như những điều đọc được từ sách báo.

Kích thích lòng đam mê học tập

Hãy cho trẻ thấy những điều thú vị mà trẻ có thể được tham gia khi đến trường, khi trẻ tự nhận thức được trường học chính là nơi có thể giải đáp mọi thắc mắc của mình thì trẻ sẽ mong muốn được đến đó mỗi ngày.

Ngoài ra, bạn cần cho trẻ nhận thức được rằng, đến trường không chỉ được giải đáp tất cả những gì con thắc mắc hàng ngày mà ở đó còn có những bạn bè cùng trang lứa cùng vui chơi, những thầy cô yêu quý trẻ cùng những anh chị học sinh chăm ngoan khác và nhiều điều thú vị mà trẻ sẽ được trải nghiệm khi đến trường. Đó chính là cách bạn khơi dậy lòng tò mò và hào hứng đến trường cho trẻ.

day-con2

Kích thích niềm đam mê học tập trong trẻ

Dạy trẻ biết quan sát những sự vật, hiện tượng xung quanh

Đây là một tri giác có chủ định, rất cần cho hoạt động học tập. Trong khi quan sát, cần dạy trẻ đặt mục đích, cách thức và sử dụng một số phương tiện quan sát thông thường, chủ yếu là sử dụng các giác quan. Bằng cách đặt ra những câu hỏi gợi mở, cha mẹ có thể giúp trẻ phát hiện các thuộc tính của sự vật, những thuộc tính tinh tế còn bị lẩn khuất, đặc biệt là nêu được thuộc tính đặc trưng của chúng.

Người lớn cũng nên cho bé chơi trò so sánh các bức tranh có cùng nội dung và hình thức nhưng lại khác nhau một số chi tiết, hoặc miêu tả lại thật cụ thể một sự kiện khác trong cuộc sống hàng ngày… Đó là cách kích thích sự phát triển khả năng quan sát của trẻ khá hiệu quả.

Nếu các bậc cha mẹ kích thích được cho trẻ nhìn nhận về nhà trường và cuộc sống xung quanh luôn luôn có những điều thú vị thì bé sẽ rất hào hứng đến trường trong một tâm thế chủ động và sẵn sàng tiếp thu tất cả.

Bài viết cùng chuyên mục