T7, 06 / 2016 8:16 sáng | invn_admin

Xưa nay chúng ta cứ nghĩ rằng những vườn rau ao các chỉ xuất hiện tại những vùng quê, thế nên xuất hiện vườn rau ao cá ngay tại lòng Thủ đô đã đang thu hút được rất nhiều người của chàng trai 9x Nguyễn Mạnh Tùng. Vườn rau ao cá của chàng trai 9x […]

Xưa nay chúng ta cứ nghĩ rằng những vườn rau ao các chỉ xuất hiện tại những vùng quê, thế nên xuất hiện vườn rau ao cá ngay tại lòng Thủ đô đã đang thu hút được rất nhiều người của chàng trai 9x Nguyễn Mạnh Tùng.

Vườn rau ao cá của chàng trai 9x

Nguyễn Mạnh Tùng chàng trai 9x sống trong lòng thủ đô đã biến sân thượng cùng với sân ở tầng một thành một khu vườn xanh mướt với rất nhiều loại rau cũng như các loại cây ăn trái, ngoài ra với một ao cá với một khu nuôi chim,gà, lợn.

Dựa theo mô hình vườn ao chuồng là một khái niệm không còn xa lạ với những người ở khu vực nông thôn nhưng đến khi mô hình này được thực thi ngay tại lòng thủ đô thì điều là không ai dám nghĩ đến.

Xuất hiện vườn rau ao cá ngay tại lòng Thủ đô

Thế mà gia đình của chàng trai 9x mang tên Nguyễn Mạnh Tùng đã có thể dần biến đổi để biến những điều không thể thành điều có thể và thực hiện nó trong suốt 6 năm qua.

Nói đó là mô hình vườn ao chuồng bởi nó có đầy đủ cả ao cá,chuồng nuôi gà và lợn tất nhiên không thể thiếu là một khu vườn rau xanh mướt với những loại rau và cây ăn quả. Trong đó thì phần sân thuộc tầng 1 của ngôi nhà đã được cải tạo để trở thành một cái ao nhỏ dùng để nuôi cá gồm nhiều loại khác nhau như là cá rô phi hay cá quả, cá trê,..

Xuất hiện vườn rau ao cá ngay tại lòng Thủ đô

Riêng tầng 5 thì được thiết kế để nuôi gà lợn và những con chim bồ câu, về sân thượng cũng như khu vực ban công thì được gia đình tận dụng để có thể trồng thêm những loại rau và quả phục vụ cho cuộc sống hàng ngày.

Một khoảng vườn rau trên sân thượng

Với diện tích của vườn rau khoảng 40m2 với rất nhiều những loại rau xanh được canh tác theo hình thức mùa nào thức ấy. Khi đến đây bạn có thể bắt gặp phải một màu của rau xanh mướt với những loại rau khác nhau như rau cải, cải bắp, rau muống, mồng tơi và một số những loại rau thơm khác như là rau húng, ớt, hẹ và chanh.

Tuy rằng tất cả chúng đều được trồng ở trong thùng xốp tuy nhiên nhờ chàng trai này đã dày công nghiên cứu những cách xử lý đất một cách phù hợp với những loại rau cụ thể khác nhau nên cho ra năng suất cao.

Còn có cao thủ hơn khi chàng trai 9x này đã trồng được rất nhiều loại trái cây có mặt ở trong khu vườn nằm trên sân thượng.. Trong đó thì nổi bật nhất kể đến phải là những cây như là dưa hấu hay lê,dưa lưới cùng dưa bở.

Xuất hiện vườn rau ao cá ngay tại lòng Thủ đô

Thành quả đầu tiên

Vào năm 2015 thì cũng là thời gian lần đầu tiên Tùng cho dưa đưa về trồng trên sân thượng và cho thu hoạch đến 250kg. Ngoài những bí quyết về cách bấm ngọn thì cách để bấm ngọn cũng vô cùng quan trọng đối với những loại cây ăn quả.

Những loại cây ăn quả thông thường thì thường được bón với những tỉ lệ là 1 đến 2 cân phân gà đem ủ với khoảng 20 đến 30 kg. Riêng lê thì tỉ lệ bón khoảng 3 đến 5 cân phân trên một thùng.

Với đặc trưng của ngôi nhà là sống sát nhà ở đô thị nên việc nuôi trồng cũng phải đảm bảo cùng với yếu tố vệ sinh để có thể tránh làm ảnh hưởng tới những nhà xung quanh.

Xuất hiện vườn rau ao cá ngay tại lòng Thủ đô

Để có thể giải quyết những vấn đề như thế này thì Tùng cũng cho biết thêm rằng đối với nuôi gà thì bởi vì chuồng cũng rộng là 15m2 rồi nên anh cũng lót thêm đất ở dưới nền đồng thời thì cho những con gà này ă bằng những thóc nấu cùng với rau xanh nên phân gà cũng thường rất là khô và hầu như là không có mùi mấy và sạch.

 

Với khu vực nuôi lợn thì Tùng cũng cho biết thêm rằng anh chỉ cần chăm chỉ để dọn dẹp lại chuồng trại thường xuyên và tận dụng những nước thải của nó vì bản thân chuồng trại ở chuồng 5 thì cũng đã rất thông thoáng rồi.

Bài viết cùng chuyên mục