T2, 08 / 2016 8:28 sáng | invn_admin

Có những mâu thuẫn thường nằm trong chính bản thân của chúng ta, những sự nghịch lý đó vẫn thường tồn tại trong cuộc sống và trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống. Nhận thức được những nghịch lý của cuộc sống ấy khiến cho bạn có thể tránh xa những buồn […]

Có những mâu thuẫn thường nằm trong chính bản thân của chúng ta, những sự nghịch lý đó vẫn thường tồn tại trong cuộc sống và trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống. Nhận thức được những nghịch lý của cuộc sống ấy khiến cho bạn có thể tránh xa những buồn phiền và có cách để làm cho cuộc sống được vui hơn.

Càng có nhiều lựa chọn càng khó có sự hài lòng

Đây chính là nghịch lý của sự lựa chọn, có những nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi mà con người ta có nhiều sự lựa chọn thì lại càng khó có được sự hài lòng cho mỗi lựa chọn.Lý do chính là khi có nhiều sự lựa chọn thì chi phí cơ hội lại càng lớn và cho dù bạn chọn gì thì cũng không làm cho bản thân được vui và thỏa mãn.

Cố để gây ấn tượng

Bạn càng cố để có thể gây được ấn tượng với một ai đó thì họ lại càng có rất ít ấn tượng về bạn, bởi rất đơn giản vì chẳng ai ưa thích nhây cả. Đó cũng chính là một nghịch lý mà cuộc sống đã đưa đến cho con người.Bạn càng sợ chết thì càng khó để tận hưởng được cuộc sống, tôi thực sự rất thích câu nói này: Cuộc  đơi thường tỉ lệ với sự dũng cảm của mỗi con người.

Những nghịch lý của cuộc sống

Càng học nhiều, biết càng ít

Khi chúng ta càng học nhiều thứ thì lại càng thấy bản thân mình thực sự biết được  rất ít, đây chính là ý của Socrates, mỗi một lần mà bạn cảm thấy mình biết thêm được một điều gì đó thì tư duy lại đặt ra cho bạn rất nhiều những câu hỏi hơn là những câu trả lời.

Càng kết nối càng cô đơn

Tuy con người ta càng ngày càng giao tiếp với nhau thường xuyên nhưng có rất nhiều nhà khoa học đã khám phá rằng con người ta càng ngày lại càng cảm thấy cô đơn và buồn khổ trong thời đại hiện nay.

Những nghịch lý của cuộc sống

Càng cố càng khó đạt được

Khi chúng ta nghĩ rằng có một việc gì đó là khó làm thì trong vô thức chúng ta lại làm khó nó hơn. Ví dụ như mấy năm trời tôi nghĩ bắt chuyện cùng với những người lạ là một việc rất khó khăn và bất thường.Kết quả thì tôi đã bỏ rất nhiều thời gian để có thể lên cho mình được một chiến lược cũng như nghiên cứu kế hoạch để bắt chuyện được với những người lạ. Tôi không hề biết được rằng chỉ cần chào một tiếng và hỏi một vài câu thông thường là đã có thể có 90% bắt chuyện thành công, nhưng bởi tôi thường nghĩ đó là việc khó nên đã làm cho mọi thứ trở nên khó khăn hơn.

Thứ càng nhiều càng ít muốn có

Con người thường bị thiên kiến khan hiếm, trong vô thức thì người ta thường cho rằng những thứ khan hiếm thì mới có giá trị còn những thứ đầy rẫy thì lại không. Tuy nhiên thì sự thực không phải như thế.

Càng thàng thật về lỗi lầm càng nghĩ đó chính là người hoàn hảo

Bạn càng thoải mái với những công việc mà mình không phải là một người giỏi giang và vĩ đại thì những người khác lại càng nghĩ rằng bạn chính là một thần thánh ở một phương trời nào đó cử đến.

Những nghịch lý của cuộc sống

Càng tranh cãi càng khó để thuyết phục

Vấn đề chính là đa số những luận điểm về bản chất đều là những cảm tính. Khi tranh cãi nghĩa là những nền tảng hay giá trị nhận thức của một con người nào đó đang bị xâm hại và logic cũng chỉ đáng giá những thứ nằm bên ngoài những niềm tin mà thôi.

Người ta thường không có sự thay đổi những quan điểm về niềm tin vì những người đối diện nói một cách khách quan hay là logic hơn. Để thực sự tranh luận thì tất cả các bên cần có sự dẹp bỏ được cái tôi cá nhân sang một bên và chỉ làm những việc với những dữ liệu trên bàn.

Thực sự thì rất khó để có thể xảy ra được chuyện này đặc biệt là đối với những người mà thường có thói quen chém gió trên những trang mạng.

Bài viết cùng chuyên mục