T6, 05 / 2019 7:14 sáng | invn_admin

Hiện nay, cả ba miền nước ta đang bước vào cao điểm nắng nóng của mùa hè. Để giúp cho không khí trong nhà luôn thoáng mát. Hãy thử ngay những cách dưới đây để làm mát không khí tiết kiệm điện năng hiệu quả. Với những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp ngôi nhà […]

Hiện nay, cả ba miền nước ta đang bước vào cao điểm nắng nóng của mùa hè. Để giúp cho không khí trong nhà luôn thoáng mát. Hãy thử ngay những cách dưới đây để làm mát không khí tiết kiệm điện năng hiệu quả.

Với những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp ngôi nhà của bạn luôn mát mẻ tiết kiệm điện năng.

Kéo rèm cửa cả ngày

Khoa học đã chứng minh rèm cửa có khả năng ngăn đến 30% lượng nhiệt không mong muốn đến từ cửa sổ. Do đó, biện pháp đơn giản nhất để giảm thiểu lượng nhiệt này đó là bạn luôn kéo rèm cửa.

Bạn nên chọn loại rèm cửa dày với 2 lớp và có màu sắc trung tính giúp hấp thu nhiệt tốt hơn. Đây được xem là phương pháp cực kỳ hiệu quả giúp giảm đến 7% hóa đơn tiền điện cho nhà bạn luôn mát mẻ.

Chọn thời điểm đóng – mở cửa

Thời điểm đóng mở cửa rất quan trọng, bạn không thể lúc nào cũng đóng cửa chạy điều hòa sẽ khiến cho không khí ô nhiễm ngột ngạt. Tuy nhiên, các bạn cũng cần tránh không dại mở cửa ra vào ban ngày sẽ hứng trọn cái nóng vào nhà. Chỉ khi chiều đến nắng tắt,  các bạn mới nên mở cửa cho gió từ ngoài vào thổi giúp điều hòa không khí, làm mát căn nhà của bạn.

Sử dụng điều hòa kết hợp quạt điện

Việc sử dụng điều hòa kết hợp quạt trần hoặc quạt cây sẽ khiến cho căn phòng mát mẻ hơn. Đây là biện pháp cực đơn giản và hiệu quả giúp làm mát căn phòng lại vừa giúp bạn tiết kiệm được phần nào công suất làm mát của điều hòa.

Sử dụng điều hòa kết hợp với quạt trần sẽ làm tăng khả năng lưu thông không khí lạnh ra khắp phòng cũng giúp làm mát không gian vừa nhanh và dễ chịu hơn. Tuy nhiên, các bạn chỉ nên dùng quạt và điều hòa trong khoảng thời gian đầu khi mới bật điều hòa còn về sau thì nên tắt bớt đi cho tiết kiệm kiện.

Dùng vật liệu cách nhiệt

Với thời tiết nắng nóng như hiện nay, hoạt động của điều hòa sẽ chịu ảnh hưởng khá lớn từ nhiệt độ bên ngoài. Muốn tiết kiệm được tối đa tiền điện và giảm ảnh hưởng từ nhiệt độ bên ngoài đến trong phòng.

Các bạn có thể sử dụng mái tôn lạnh hay xốp cách nhiệt giúp tản ánh nắng chiếu trực tiếp xuống trần nhà và tường nhà. Vật liệu cách nhiệt sẽ hút bớt nhiệt lượng từ mặt trời tỏa ra khiến cho môi trường trong nhà trở nên mát mẻ hơn.

Chọn chế độ “dry”

Tiến sĩ Trần Văn Thịnh, Bộ môn Thiết bị điện, điện tử, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, khi hoạt động ở chế độ cool, điều hòa lấy nhiệt nóng từ trong phòng để đẩy ra cục nóng bên ngoài, giúp làm giảm nhiệt độ, làm mát không khí trong phòng nên điện năng tiệu thụ cần khá nhiều.

Ở chế độ dry, điều hòa sẽ hút hơi ẩm ra khỏi phòng, trả lại không khí trong lành và khô ráo hơn nên tiêu thụ điện năng ít hơn chế độ làm mát.Thao tác đơn giản trên sẽ giảm công suất tiêu thụ điện của điều hòa sẽ giảm đi 10 lần, hạn chế sốc nhiệt.

Bài viết cùng chuyên mục