T4, 01 / 2020 9:00 sáng | invn_admin

Khi tìm hiểu về các loại sản vật quý hiếm của Việt Nam từ xưa đến nay, chắc chắn các bạn sẽ nghe đến Kỳ Nam. Vậy Kỳ Nam là gì? Giá trị của Kỳ Nam với cuộc sống của con người như thế nào? Tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi […]

Khi tìm hiểu về các loại sản vật quý hiếm của Việt Nam từ xưa đến nay, chắc chắn các bạn sẽ nghe đến Kỳ Nam. Vậy Kỳ Nam là gì? Giá trị của Kỳ Nam với cuộc sống của con người như thế nào? Tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

Kỳ Nam xưa kia chỉ được sử dụng cho giới vua chúa, quý tộc. Những người có tiền và địa vị mới được dùng Kỳ Nam để cống nạp và biếu tặng. Ngày nay, Kỳ Nam không những không mất đi giá trị mà còn được săn lùng với giá đắt hơn cả vàng.

Kỳ Nam là gì?

Đối với những người có hiểu biết về trầm hương chắc chắn không thể không biết đến Kỳ Nam. Cũng như trầm hương, Kỳ Nam là phần gỗ thơm được hình thành trên cây dó bầu. Trong quá trình sinh trưởng và phát triển thân cây có thể bị thương do thời tiết và bom đạn, côn trùng…Từ chỗ bị thương đấy tiết ra một lớp nhựa để bảo vệ, lâu dần chỗ ấy biến thành trầm hương và Kỳ Nam.

Trong thực tế, người ta tìm thấy số lượng trầm hương nhiều hơn so với Kỳ Nam. Vì Kỳ Nam cần nhiều thời gian để hình thành hơn. Một cây dó có Kỳ Nam thì chắc chắn sẽ có trầm. Vì trầm bao quanh lấy Kỳ Nam. Nhưng nhiều có dó lại chỉ có trầm mà không có được Kỳ Nam.

Phân loại Kỳ Nam

Người ta phân loại Kỳ Nam dựa trên kết cấu phần dầu của miếng gỗ, Kỳ Nam được phân thành 4 loại chính như sau:

Bạch Kỳ là loại có màu trắng đục, mềm, mịn và chứa hàm lượng tinh dầu cao nhất. Đây là loại Kỳ Nam cực kỳ hiếm gặp.

Thanh Kỳ là loại có màu ánh sáng xanh, mềm chứa nhiều dầu và cứng khi chứa ít dầu.

Hoàng Kỳ là loại có màu vàng óng như sáp ong, cứng và nặng.

Hắc Kỳ là loại đen như hắc ín, cứng và nặng.

Giá trị của Kỳ Nam với con người

Kỳ Nam có những đặc điểm nổi trội hơn so với trầm hương. Tương ứng với đó là giá vô cùng đắt đỏ. Theo Đông Y, đây là loại thảo mộc có tác dụng tiêu đờm, trị các chứng đau đầu, chóng mặt, nôn ói, tiêu chảy,… Hương thơm của Kỳ rất hiệu quả trong việc giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp đầu óc thư giãn, tỉnh táo. Bên cạnh đó Kỳ còn có thể giúp lọc sạch không khí, xua côn trùng,…

Về mặt tâm linh, tương tự như Trầm, Kỳ cũng là vật phẩm có nhiều ý nghĩa to lớn. Kỳ được cho là lá bùa hộ mệnh, trừ tà khí, đem đến may mắn thịnh vượng cho người sỡ hữu.

Tuy có thể nói là “cùng một mẹ” sinh ra nhưng lý do vì sao Kỳ Nam đắt gấp chục lần Trầm Hương ít ai biết đến. Thế nhưng, không ai phủ nhận được những công dụng và giá trị tuyệt vời mà cả Kỳ Nam hay Trầm Hương mang lại.

 

Bài viết cùng chuyên mục