T4, 07 / 2017 8:01 sáng | invn_admin

Muốn phòng chống ngộ độc thực phẩm mùa hè an toàn ngoài việc chú ý vệ sinh an toàn thực phẩm cẩn thận thì chị em cũng phải có cách mua sắm thông minh để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của bản thân cùng các thành viên khác trong gia đình bạn. 1. […]

Muốn phòng chống ngộ độc thực phẩm mùa hè an toàn ngoài việc chú ý vệ sinh an toàn thực phẩm cẩn thận thì chị em cũng phải có cách mua sắm thông minh để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của bản thân cùng các thành viên khác trong gia đình bạn.

1. Có cách mua sắm thông minh

Một trong những note đầu tiên khi muốn phòng chống ngộ độc thực phẩm mùa hè là bạn phải có cách mua sắm thông minh, từ việc chọn địa điểm mua hàng tại chợ, tại siêu thị hay những nơi khác đều phải đảm bảo cẩn trọng, đặt tiêu chí uy tín và an toàn lên hàng đầu.

Giải pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm mùa hè an toàn nhất

Hầu hết các chị em khi mua sắm tại siêu thị, tốt nhất bạn chỉ nên mua sắm đồ ở những gian đông lạnh cuối cùng vì đây là nơi khiến chúng có thể giữ được độ lạnh lâu dài hơn và bảo quản thực phẩm tốt hơn.

Việc tích trữ những món đồ sống ở trong túi hoàn toàn khác với tích trữ đồ chín, vì vậy tốt nhất bạn nên chú ý thêm tới hạn sử dụng của thực phẩm cũng như chú ý thêm tới nhiệt độ khi bạn lưu trữ đồ ăn, trong đó những thông tin này có thể in rõ ở trên túi hoặc nắp hộp mà bạn có thể quan sát được.

Khi mua thực phẩm tốt nhất bạn vẫn nên mua thực phẩm ở gần nhà, và đừng quên chọn gà, vịt, tôm, cá còn sống là thích hợp nhất, thay vì chọn những đồ đông lạnh bán ngoài.

2. Rửa sạch thực phẩm

Tất nhiên để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì khi sử dụng thực phẩm bạn cần phải đảm bảo rửa thật sạch thực phẩm trước khi đưa vào chế biến.

Giải pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm mùa hè an toàn nhất

Ngoài rửa sạch thực phẩm thì bạn cũng nên rửa sạch tay trước khi chạm vào thực phẩm trong quá trình chế biến, điều này sẽ giúp phòng ngừa những vi khuẩn ở trên tay của bạn lây lan sang những thực phẩm khác làm ảnh hưởng an toàn vệ sinh.

Ngoài ra những loại rau củ, nấm mua bên ngoài nên ngâm kỹ, rửa sạch, nhất là rau ăn sống.

3. Những loại thực phẩm cần tránh

Có một số thực phẩm tốt nhất bạn nên tránh xa và hạn chế sử dụng, trong đó có trứng sống bởi trứng sống cực có hại cho sức khỏe của bạn.

Giải pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm mùa hè an toàn nhất

Ngoài ra bạn cũng tuyệt đối không được ăn khoai tây mọc mầm vì trong chúng có hàm lượng solanin khá lớn gây ngộ độc, ung thư cho người sử dụng.

Nếu ăn sắn thì nên gọt vỏ và ngâm nhiều giờ trước khi nấu, trong quá trình nấu cũng mở vung nhiều lần để bay bỏ độc tố vì trong sắn có hàm lượng xyanua không nhỏ.

4. Chú ý nhiệt độ khi nấu ăn

Giải pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm mùa hè an toàn nhất

Nhiệt độ khi nấu ăn cũng là điều bạn cần chú ý, trong đó nhiệt độ thịt nướng là 145 tới 160 độ, nhiệt độ gà nưỡng là 165 độ là thích hợp nhất, đây là quy tắc đảm bảo an toàn vệ sinh tuyệt đối cho bạn.

5. Bỏ qua những thực phẩm bạn nghi ngờ

Giải pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm mùa hè an toàn nhất

Trong quá trình sử dụng thực phẩm, nếu bạn có lòng nghi ngờ với bất cứ thực phẩm nào, nghi chúng lên men, quá đát hoặc thực phẩm đã hỏng thì tuyệt đối không nên vì tiếc mà cố sử dụng.

Có những thực phẩm mùa hè này rất dễ hư hỏng, trong trường hợp thực phẩm 4 ngày không đụng tới thì tốt nhất nên bỏ đi ngay thay vì kiểm tra để sử dụng nhé.

6. Chú ý khi đi ăn bên ngoài

Giải pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm mùa hè an toàn nhất

Khi đi ăn bên ngoài, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bạn cũng cần chú ý cẩn thận, vì hầu hết những hàng quán đều rất khó có thể kiểm soát được toàn bộ thực phẩm của họ, khiến nhiều thực phẩm hỏng không đổ đi mà vẫn sử dụng lại.

Trong trường hợp bạn yêu thích những món ăn bên ngoài hoặc đồ ăn vặt bên ngoài, tốt nhất bạn chỉ nên ăn ở những quán quen, những quán đảm bảo vệ sinh và nhận được nhiều phản hồi tốt.

Đối với những quán mới bạn nên xem kỹ cách họ bảo quản và chế biến thực phẩm, nếu nghi kỵ tốt nhất nên từ chối ăn nhé.

 

Bài viết cùng chuyên mục