T4, 10 / 2019 7:49 sáng | invn_admin

Trong thời gian gần đây, tại Hà Nội, TP HCM và một số tỉnh thành lân cần hiện đang có chỉ số ô nhiễm không khí rất cao, vượt mức báo động khiến nhiều người hoang mang. Theo các chuyên gia sức khỏe, nếu hít phải lượng lớn bụi mịn có thể gây nên các […]

Trong thời gian gần đây, tại Hà Nội, TP HCM và một số tỉnh thành lân cần hiện đang có chỉ số ô nhiễm không khí rất cao, vượt mức báo động khiến nhiều người hoang mang. Theo các chuyên gia sức khỏe, nếu hít phải lượng lớn bụi mịn có thể gây nên các bệnh về đường hô hấp, tim mạch và não bộ của con người. Chính vì vậy một trong những giải pháp đang được nhiều người lựa chọn đó chính là khẩu trang chống bụi mịn.

Những điều cần biết về bụi mịn

Trong thời gian gần đây, “bụi mịn” là từ khóa được rất nhiều người quan tâm. Bụi mịn là các hạt tìm thấy trong không khí, bao gồm cả bụi, muội, khói, hạt chất lỏng, có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 µg/m3.

Có thể bạn chưa biết, bụi trong không khí nói chung và bụi PM2.5 thường phát sinh từ khí thải của các phương tiện giao thông, đốt rơm rạ ở những vùng ngoại thành, hoạt động của các nhà máy công nghiệp, hoạt động xây dựng, đốt than, củi, khói thuốc lá, cháy rừng…

Theo các chuyên gia, bụi PM2,5 được đánh giá là tác nhân ô nhiễm không khí có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe con người bởi chúng có kích thước rất nhỏ, có khả năng lắng đọng, thẩm thấu, đi sâu vào tận các phế nang trong phổi từ đó ảnh hưởng tới hệ hô hấp, tim mạch và não bộ của con người.

Có nên sử dụng khẩu trang chống bụi mịn không?

Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm bởi thực trạng không khí hiện nay thật đáng lo ngại. Để bảo vệ sức khỏe của mình, rất nhiều loại khẩu trang chống bụi mịn ra đời nhưng bạn hãy lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh mua hàng trôi nổi bởi nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bên cạnh việc đeo khẩu trang, nhiều chuyên gia cũng khuyên người dân trong thời gian này khi ra đường người dân cần mặc quần áo dài, đeo kính, đội mũ, đeo khẩu trang chất lượng tốt để ngăn chặn các hạt bụi mịn đi sâu vào trong cơ thể.

Khi sử dụng khẩu trang chống bụi mịn, bạn cần quan tâm đến những yếu tố sau:

  • Không nên sử dụng các loại khẩu trang kém chất lượng và cần phải tìm hiểu để đảm bảo được sức khỏe của bạn.

  • Khi đeo khẩu trang thì không nên sờ vào mặt ngoài của khẩu trang và nên sử dụng khẩu trang một lần để đảm bảo khả năng lọc bụi của sản phẩm.
  • Trong quá trình đeo khẩu trang, phần mép cứng bên trên của khẩu trang bạn sẽ đeo sát mũi, sau đó kéo dãn khẩu trang ra để đeo ôm kín góc mũi,…

Bài viết cùng chuyên mục