T2, 03 / 2020 7:08 sáng | invn_admin

Mực ống là loại hải sản hết sức quen thuộc tại Việt Nam. Nếu như ở những địa phương gần biển các bạn có thể dễ dàng mua được mực ống tươi. Thì đối với những thành phố nằm sâu trong đất liền thì điều này rất khó. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới […]

Mực ống là loại hải sản hết sức quen thuộc tại Việt Nam. Nếu như ở những địa phương gần biển các bạn có thể dễ dàng mua được mực ống tươi. Thì đối với những thành phố nằm sâu trong đất liền thì điều này rất khó. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để biết cách chọn mực ống tươi ngon, giòn ngọt nhé!

Dưới đây là một số kinh nghiệm để chọn mực ống tươi ngon, giòn ngọt.

Quan sát bên ngoài con mực

Mực ống ở dạng sống sẽ trông trong veo và nhìn rõ bụng. Còn với mực đã bị đem cấp đông ở kho lạnh thì sẽ chuyển thành màu đỏ chót, tươi, các nháy nhìn rõ. Nếu cấp đông bằng tủ lạnh thì sẽ có một chút da hồng.

Mực ống tươi sau khi vớt lên sẽ chuyển sang màu đỏ, các đốm trên thân mực nháy liên tục. Cấp đông sẽ thành màu trắng nhưng có độ trong và các đốm màu nâu rõ hoặc da sẽ hơi hồng, mắt sáng.

Nếu mực chết sẽ chuyển dần sang màu trắng. Các đốm trên thân mực không nháy nữa. Mực đã chết cấp đông sẽ có màu trắng tinh, không có độ trong, màu trắng và sáng hơn mực cấp đông lúc tươi. Nhiều người không biết thì coi mực cấp đông càng trắng càng ngon nhưng không hẳn thế.

Cách nhận biết mực chết

Mực đã chết có màu trắng nhưng không có độ trong. Các đốm trên thân mực không rõ. Các đốm sẽ chuyển thành màu tím và da con mực sẽ đỏ tím dần. Màu mực đỏ tím sẽ khác so với màu đỏ tươi lúc sống. Mắt kém sáng và chuyển dần thành tím đỏ.

Da mực sẽ càng ngày càng đỏ, phần nào trắng thì trắng tính chứ không trắng trong như mực tươi. Đây là loại mực đã ướp đá ít nhất 2 ngày rồi. Râu mực cũng duỗi mềm.

Các bạn để ý phần mắt mực, râu mực và đốm trên thân mực là xác định được con mực đó có tươi ngon không. Mực tươi sẽ có đốm màu nâu đen, mực đóng đá có đốm màu tím đỏ. Phần da trên thân và đầu có giống nhau hay không, thịt có độ trong, mắt sáng, da đỏ tươi kiểu nháy đỏ hoặc nháy trắng, nháy nâu tùy loại.

Nếu chị em nào nhà ở xa vùng biển thì tốt nhất nên mua mực cấp đông không nên mua mực ướp đá. Vì hàng loại này không còn đủ nhiệt giữ cho mực tươi làm còn mực mất chất dinh dưỡng.

Lưu ý: Khi chế biến mực tươi các chị em chỉ nên xào nhỏ lửa vì mực chỉ ra một chút xíu nước. Nếu xào to lửa còn khiến cho mực dễ cháy. Mực ăn tươi sẽ không bị tanh và không chảy nước nhiều.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục