T7, 04 / 2017 4:08 sáng | invn_admin

Đối với sinh viên, trình độ kiến thức là quan trọng nhưng chưa đủ. Những kỹ năng sẽ là yếu tố cần thiết hơn nữa để sinh viên đó thích nghi được với cuộc sống bên ngoài một cách dễ dàng hơn. Hiện nay,  đa phần sinh viên  mới chỉ có những kiến thức sách […]

Đối với sinh viên, trình độ kiến thức là quan trọng nhưng chưa đủ. Những kỹ năng sẽ là yếu tố cần thiết hơn nữa để sinh viên đó thích nghi được với cuộc sống bên ngoài một cách dễ dàng hơn.

Hiện nay,  đa phần sinh viên  mới chỉ có những kiến thức sách vở chứ rất ít kiến thức từ thực tế. Hãy tham khảo những kỹ năng cần thiết của một sinh viên để bạn có thể hoàn thiện tốt hơn nhé.

1. Kỹ năng xác định mục tiêu phù hợp.

Kỹ năng xác định mục tiêu là một kỹ năng cực kì quan trọng đối với sinh viên. Để đạt được thành những kết quả nhất định chắc chắn con người cần có mục tiêu và kế hoạch cho chúng. Mục tiêu phải hợp hợp với năng lực và điều kiện bản thân.

Mục tiêu phù hợp, rõ ràng giúp con người quý trọng cuộc sống và sống có mục đích. Học sẽ cảm thấy chân trọng thời gian từng phút giây. Tuy nhiên với thế hệ sinh viên thì khác, chả có mục tiêu rõ ràng để hướng tới, thời gian lãng phí cho việc ngủ, nghỉ chơi bời, học cho qua môn, cũng chẳng có kế hoạch học gì, trang bị cho mình những kĩ  năng gì để mình ra trường đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Báo động sinh viên ngày nay-những điều cần thiết sinh viên cần phải có

Chính vì thế ,với thế hệ sinh viên, khi còn ngồi trên ghế giảng đường các bạn phải có mục tiêu rõ ràng cho mình, mình cần học những kiến thức gì, ra trường mình sẽ làm về  lĩnh vực gì, không có kế hoạch chuẩn bị là bạn đang chuẩn bị cho sự thất bại.

2. Kỹ năng tự nhận thức

Tự nhận thức mình là ai? điểm yếu, điểm mạnh của mình là gì? mình giỏi lĩnh vực nào, nhận thức cả những mối quan hệ xung quanh mình đang có. Tại sao kỹ năng này lại cần thiết vì bạn biết bạn chưa giỏi bạn sẽ phải học hỏi và trau dồi, bạn biết bạn của mình giỏi hơn bạn cần phải học tập, bạn biết thế mạnh của bạn là gì đế bạn còn phát huy và khắc phục sửa chữa những điểm yếu,

Khả năng nhận thức sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vào bản thân để từ đó nỗ lực phấn đấu và đưa ra những mục tiêu phù hợp để bản thân có thể làm được .

3. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp chính là chìa khóa dẫn đến 85% thành công của bạn. Vì thế có thể nói, kỹ năng giao tiếp là kỹ năng quan trọng nhất mà sinh viên cần phải học và hoàn thiện

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta phải giao tiếp với nhiều người. Giao tiếp  là cả một quá trình khéo léo tinh tế trong cách cư sử với mọi người xung quanh . Có những người nói chuyện thôi là người khác ấn tượng quý mến, có người nói ra chẳng ai thèm nghe.

Điều đó chứng tỏ, vấn đề không phải học nói hay hơn mà vấn đề người đó có khả năng giao tiếp, họ đã dành nhiều thời gian học hỏi và rèn luyên.

Báo động sinh viên ngày nay-những điều cần thiết sinh viên cần phải có

Với sinh viên, ra trường là ngưỡng cửa mới bước ra ngoài cuộc sống va chạm với nhiều người, bạn chắc chắn hãy còn rất non nớt về kỹ năng chuyên môn nhưng hãy thể hiện bạn là người có khả năng giao tiếp. Hãy khiêm tốn và lịch sự, hãy biết cách lắng nghe, kỹ năng này là kỹ năng phải học cả đời chứ không phải chỉ học ngày một ngày hai. Vì thế, hãy giành thời gian đọc sách và rèn luyện  kỹ năng này thật tốt nhé. 

4. Kỹ năng ra quyết định và xử lý vấn đề

Rất nhiều vấn đề sẽ đến và bạn sẽ lúng túng khi giải quyết nó hay bình tĩnh giải quyết từng việc làm một. Tất cả những vấn đề xảy ra trong cuộc sống hãy gặp cách đối mặt với chúng. Bởi có  gặp phải bạn mới có kinh nghiệm để giải quyết chúng.

Vì thế, mỗi sinh viên cần học cách giải quyết vấn đề thay vì kêu ca than trách tại thế này tại thế kia .

Kỹ năng ra quyết định là việc cực kì quan trọng và không dễ dàng một chút nào trong một số chuyện. Kỹ năng này đòi hỏi bạn là người sáng tạo, linh hoạt và kịp thời.

5. Kỹ năng làm việc theo nhóm

Với sinh viên, kỹ năng làm việc nhóm là một kỹ năng quan trọng không chỉ ở trường học mà còn cả ở môi trường công việc.

“Một cây làm chẳng nên non, ba câu chụm lại nên hòn núi cao” làm việc riêng lẻ sẽ không thể tạo hiệu quả cao, nhưng làm việc theo nhóm thì tạo ra một sức mạnh khủng khiếp.

Báo động sinh viên ngày nay-những điều cần thiết sinh viên cần phải có

Kỹ năng làm việc theo nhóm này sẽ giúp cho các bạn sinh viên có khả năng biết sắp xếp và phân việc một cách rõ ràng, hợp lý, biết cùng nhau giúp đỡ, biết là mình là người quan trọng trong một tập thể từ đó thể hiện trách nhiệm và tinh thần làm việc cao hơn.

 

Bài viết cùng chuyên mục