T4, 01 / 2020 7:21 sáng | invn_admin

TRẺ SƠ SINH KHÓ NGỦ VÀ HAY GIẬT MÌNH LÀ DO CÁCH CHĂM? Một giấc ngủ ngon và ngủ đủ sẽ quyết định đến khả năng phát triển tối đa của trẻ trong tương lai. Nếu trẻ sơ sinh ngủ không yên giấc thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất lẫn […]

TRẺ SƠ SINH KHÓ NGỦ VÀ HAY GIẬT MÌNH LÀ DO CÁCH CHĂM?

Một giấc ngủ ngon và ngủ đủ sẽ quyết định đến khả năng phát triển tối đa của trẻ trong tương lai. Nếu trẻ sơ sinh ngủ không yên giấc thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất lẫn trí tuệ sau này. Nhiều người cho rằng sở dĩ trẻ xảy ra tình trạng này là do cách chăm của bố mẹ. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ giải đáp thắc mắc vì sao trẻ sơ sinh khó ngủ đêm và tìm phương pháp chăm sóc giấc ngủ cho trẻ tốt nhất.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh khó ngủ ngủ không sâu giấc?
Thực ra, có nhiều nhiều nguyên nhân khiến cho trẻ sơ sinh ngủ không yên giấc mà đa phần là do cách chăm sóc sai lầm của bố mẹ. Điều này cũng khó mà tránh khỏi vì cha mẹ thường chỉ học cách chăm con theo kinh nghiệm từ các bà các mẹ mà không nhận được sự hướng dẫn cụ thể từ chuyên gia. Thông thường tình trạng này xuất hiện khi trẻ được 2-3 tuần tuổi và kết thúc trong vòng 3 tháng sau sinh. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến:
Do yếu tố môi trường: Nếu môi trường ngủ của bé là nơi không thoáng mát, có quá nhiều ánh sáng và nhiều tiếng ồn thì sẽ gây ức chế thần kinh và cơ thể trẻ phản ứng lại bằng cách giật mình. Có trẻ thì tự ngủ lại nhưng cũng có trẻ lại tỉnh dậy và quấy khóc.
Do trẻ bú quá no hoặc quá đói: Khi đi ngủ với chiếc dạ dày đói hẳn trẻ sẽ không thể nào yên giấc được, thay vào đó là liên tục vặn mình quấy khóc để đòi bú. Tuy nhiên, mẹ cũng đừng nên để trẻ bú quá no. Bú no trước khi đi ngủ cũng là nguyên nhân khiến trẻ khó ngủ, thậm chí xảy ra tình trạng trào ngược dạ dày khi đang ngủ.
Chỉ là trẻ rặn khi đi đại tiện: Đang ngủ trẻ cũng có thể buồn đi vệ sinh. Trẻ sẽ có phản ứng rặn đỏ mặt, vặn mình, cong lưng.
Ướt tã: Khi tã bị tràn và thấm ngược lại mông sẽ khiến trẻ vô cùng khó chịu và tỉnh giấc quấy khóc.
Trẻ bị quấn khăn quá chặt: Dù trẻ đã quen với không gian sống nhỏ hẹp trong bụng mẹ nhưng việc mẹ quấn khăn quá chặt khiến trẻ khó cử động được chân tay sẽ làm trẻ sơ sinh ngủ không yên giấc vì khó chịu.

Trẻ sơ sinh khó ngủ về đêm có sao không?
Trẻ sơ sinh khó ngủ hay đi kèm với vặn mình và đỏ mặt nhưng tình mỗi lần chỉ xảy ra một vài phút rồi tự hết. Tuy nhiên nếu trẻ vừa vặn mình đỏ mặt vừa có biểu hiện đổ mồ hôi trộm, rụng tóc vành khăn, nôn trớ, lười bú, chậm tăng cân,… thì có thể là một trong số các vấn đề về bệnh lý dưới đây:
Trào ngược dạ dày
Thiếu hụt canxi và vitamin D
Trẻ bị tổn thương hệ thần kinh
Trẻ bị vàng da
Trẻ bị bệnh còi xương
Trẻ mắc chứng ngưng thở tắc nghẽn
Nếu trẻ sơ sinh khó ngủ hay vặn mình thì mẹ nên kiểm tra xem bé có đang phải chịu sự tác động từ bên ngoài hay không để có giải pháp phù hợp và kịp thời.

Giải pháp cho tình trạng trẻ sơ sinh khó ngủ ban đêm?
Nếu để trẻ sơ sinh ngủ không yên giấc, hay vặn mình, khó ngủ trong thời gian dài thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao, cân nặng của trẻ sau này. Vì thế mẹ cần tìm ra nguyên nhân và cách xử lý giúp con có giấc ngủ trọn vẹn, đảm bảo sự phát triển tốt sau này.
Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ. Thực đơn của trẻ bú sữa mẹ cần cân bằng đủ 4 nhóm chất (tinh bột, đạm, chất béo, vitamin và chất khoáng), đặc biệt là tăng cường canxi. Một số thực phẩm giàu canxi có thể kể đến như: sữa, tôm, cua, cá, rau súp lơ xanh,….
trẻ khó ngủ về đêm
cách chữa trẻ khó ngủ về đêm
nguyên nhân trẻ khó ngủ về đêm
tại sao trẻ khó ngủ về đêm
chữa trẻ khó ngủ về đêm

Môi trường ngủ yên tĩnh, thoáng mát: phòng ngủ của bé cần đảm bảo sach sẽ, thoáng đãng và đảm bảo về các yếu tố: âm thanh, nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm.
Kiểm tra tã của trẻ thường xuyên: Nếu thấy bé có chút vặn mình mẹ hãy kiểm tra xem có phải tã của bé bị tràn hay không. Hãy luôn giữ tã của trẻ được khô thoáng và sạch sẽ.
Cho trẻ bú đủ no trước khi đi ngủ: Để đảm bảo rằng trẻ không bị thức giấc vì đói hay vì quá no. Ngoài ra sữa mẹ cũng được coi như một chất giúp thư giãn tinh thần để giúp trẻ ngủ ngon và ngủ sâu hơn.

Chú ý sức khỏe của trẻ: Vì hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh còn rất non nớt nên bé sẽ dễ bị nhiễm bệnh nếu mẹ bất cẩn trong việc chăm sóc. Hãy đưa trẻ đi khám bác sĩ nếu thấy trẻ sơ sinh ngủ không yên giấc và có những biểu hiện bất thường về sức khỏe.
Bổ sung SOKI TIUM – Dưỡng thư ngủ ngon an toàn 100% từ sữa: Soki Tium với nguyên liệu hoàn toàn từ sữa được nhập khẩu từ Pháp. Sản phẩm có công dụng dứt điểm tình trạng khóc đêm, khó ngủ, ngủ không yên giấc ở trẻ đã được Bộ Y Tế Việt Nam cấp phép lưu hành an toàn cho trẻ.
Trẻ sơ sinh khó ngủ và hay giật mình vào ban đêm phải làm sao? – nghe mẹ Kiều Anh chia sẻ
Trên đây là những nguyên nhân và giải pháp cho tình trạng trẻ sơ sinh khó ngủ hay giật mình mà mẹ có thể tham khảo.

#trẻ sơ sinh khó ngủ vào ban đêm
#trẻ sơ sinh khó ngủ phải làm sao
#trẻ sơ sinh khó ngủ thiếu chất gì
#trẻ sơ sinh ngủ li bì khó đánh thức