T5, 11 / 2020 1:57 chiều | invn_admin

Sốt siêu vi ở trẻ em là bệnh rất thường gặp, là bệnh lành tính, xảy ra quanh năm, đặc biệt là thời điểm giao mùa. Khi trời lạnh thì sốt siêu vi ở trẻ nhỏ sẽ phát sinh rất nhiều do các loại virus như cúm, á cúm…gây ra. Trừ một số trường hợp […]

Sốt siêu vi ở trẻ em là bệnh rất thường gặp, là bệnh lành tính, xảy ra quanh năm, đặc biệt là thời điểm giao mùa. Khi trời lạnh thì sốt siêu vi ở trẻ nhỏ sẽ phát sinh rất nhiều do các loại virus như cúm, á cúm…gây ra. Trừ một số trường hợp như sốt siêu vi ở trẻ em ở bệnh tay chân miệng hoặc sốt xuất huyết là nguy hiểm có thể gây tử vong thì ngoài ra sốt siêu vi thông thường lành tính và có thể áp dụng cách trị sốt siêu vi tại nhà.

Triệu chứng sốt siêu vi ở trẻ em gồm:

Sốt, có thể sốt nhẹ hoặc sốt cao đến 39 – 40 độ C, sốt có thể kéo dài liên tục hoặc ngắt quãng

Ho, hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi, chảy nước mũi

Người mệt mỏi, chán ăn

Sốt siêu vi ở trẻ nhỏ sẽ quấy khóc nhiều, bỏ bú. Với sốt siêu vi ở trẻ em lớn thường kêu đau đầu, đau ở hai bên thái dương và sau gáy

Cha mẹ có thể sử dụng nhiệt kế để xác định trẻ có bị sốt hay không bằng cách kẹp nách, đo ở hậu môn, đo ở miệng. Không nên xác định bằng cách chỉ sờ tay vào trán của trẻ. Vậy em bé sốt phải làm sao?

Khi đã xác định sốt siêu vi ở trẻ nhỏ thì cha mẹ hoàn toàn có thể áp dụng cách trị sốt siêu vi tại nhà vì đây là bệnh lành tính, trẻ có thể tự khỏi sau vài ngày, tuy nhiên, khi áp dụng cách chữa sốt siêu vi tại nhà thì cha mẹ cần lưu ý, trẻ sốt trên 38,5 độ C thì cho trẻ dùng paracetamol để hạ sốt kết hợp với lau nước ấm, không nên cho trẻ ở trong phòng quá kín hoặc quá thông gió. Mặc quần áo thoáng mát, dễ thấm mồ hôi. Bố mẹ dùng khăn ấm vắt ráo nước lau người cho trẻ, chú ý tới vùng nách, bẹn. Đồng thời cho trẻ uống nhiều nước và bù điện giải bằng Oresol, uống thay nước trong ngày. Cho trẻ ăn các loại thức ăn dạng lỏng, dễ nuốt và dễ tiêu hóa như súp, cháo. Không nên bắt trẻ ăn quá nhiều trong 1 bữa, mà nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Có thể cho trẻ uống thêm các loại nước ép hoa quả có chứa nhiều vitamin C như nước cam để tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Trong trường hợp sốt siêu vi ở trẻ nhỏ mà sốt cao quá 2 ngày, sốt liên tục kèm theo biến chứng co giật, nôn mửa, đi ngoài….thì nên đưa trẻ đến bệnh viện khám để được đưa ra phương án xử trí kịp thời.

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :

Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: