T4, 01 / 2020 4:31 sáng | invn_admin

Khác với mùa nóng hạ sốt các bạn chỉ cần chườm ấm và cởi bớt quần áo cho bé để giải phóng nhiệt. Thì đến mùa lạnh việc này thật sự bất khả thi. Trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tham khảo cách hạ sốt chuẩn cho con trong mùa lạnh. Sốt […]

Khác với mùa nóng hạ sốt các bạn chỉ cần chườm ấm và cởi bớt quần áo cho bé để giải phóng nhiệt. Thì đến mùa lạnh việc này thật sự bất khả thi. Trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tham khảo cách hạ sốt chuẩn cho con trong mùa lạnh.

Sốt là phản ứng rất bình thường của con người giúp làm chậm quá trình sản sinh của các virus, vi khuẩn trong cơ thể. Khi sốt cao sẽ khiến cho bé mệt mỏi và mất nước. Do đó, các bạn cần cho  bé hạ sốt đúng cách:

Chườm ấm đúng cách trong mùa đông

Khi trẻ bị sốt việc đầu tiên các bạn cần làm đó là lau mát. Song các bạn cần lưu ý lau mát chỉ có tác dụng hạ sốt vật lý. Ngoài ra nó có tác dụng hạ sốt không nhiều. Thậm chí khi lau mát bằng nước ấm còn có thể gây co mạch ngoại biên dẫn đến rối loạn thân nhiệt. Nên khi bé bị sốt chỉ khi sốt cao trên 39 độ mới áp dụng chườm ấm cho bé mà cũng chỉ chườm ấm tại các vị trí tập trung nhiều mạch máu như nách, bẹn, thái dương…

Khi lau các bạn cần đảm bảo nhiệt độ trong nhà ấm trên 25 độ chống cho bé bị nhiễm lạnh gây ảnh hưởng sức khỏe.

Cho bé uống thêm nhiều nước bù nước điện giải khi cần

Khi bé bị sốt cao việc bù nước là rất quan trọng. Các bạn nên lưu ý bù nước cho bé bằng cách cho con uống thêm nhiều nước. Đặc biệt các loại nước ép hoa quả như cam. Nếu bé có dấu hiệu vị mất cân bằng điện giải như môi khô, da nứt nẻ các bạn nên dùng nước điện giải để bù cho con.

Lưu ý: Mùa đông lạnh nên các bạn cần cho con uống nước ấm. Nước hoa quả cũng cần là nước ấm để đảm bảo bé không bị đau họng, buốt răng.

Uống thuốc hạ sốt đúng cách

Đối với những cơn sốt sinh lý khoảng 38 độ sẽ có thể tự khỏi mà không cần điều trị thuốc. Nhưng khi bé bị sốt đến 38,5 thì bắt buộc phải dùng thuốc. Liều dùng thuốc hạ sốt đơn thuần là từ 10-15 mg Paracetamol/ 1 kg. Ví dụ như trẻ nhỏ từ 17-25kg có thể uống 1 gói hạ sốt 250mg là đủ liều. Mỗi lần uống cách nhau 4-6 giờ.

Nếu trẻ tái sốt lại trong khoảng thời gian chưa đến 4 giờ các bạn cũng có thể kết hợp với chườm ấm và tắm nước nóng nhanh cho thân nhiệt hạ và dễ chịu hơn.

Nếu trẻ có dấu hiệu sốt kèm với quấy khóc, bứt rứt, li bì hoặc lơ mơ thì nếu trẻ có sốt không cao cũng nên hạ sốt cho bé. Nếu không cải thiện sau khi dùng thuốc nên cho bé đi gặp bác sĩ nhi khoa ngay các bố mẹ nhé!

 

 

Bài viết cùng chuyên mục