Sun, 05 / 2016 7:57 am | helios

Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua là một trong những nguyên liệu chính để tạo ra những món ăn ngon, hấp dẫn. Đồng thời nó cũng là một trong những thành phần chính để chữa trị một số loại bệnh của con người. Hãy cùng xem những tác dụng diệu kì của mướp đắng nhé.

Văn hóa ẩm thực vùng miền

Từ lâu thì mướp đắng được xem là một trong những đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực của Việt Nam. Theo một số kết quả nghiên cứu thì mướp đắng chính là một loại quả giàu vitamin và những chất khoáng cần thiết cho cơ thể như protein, sắt, lipit, …

Theo đông y thì mướp đắng có vị đắng, thuộc vào tỳ vị tâm can có tác dụng giải nhiệt, giải độc tốt. Dùng trong những trường hợp về các bệnh như nóng sốt mất nước, viêm cấp tính đường tiết niệu, mụn, sỏi đường tiết niệu,…

Theo y học hiện đại thì mướp đắng có tác dụng trong việc tiêu diệt những vi khuẩn có hại cho cơ thể, chống lại những tế bào của ung thư, có thể hỗ trợ rất đắc lực cho những bệnh nhân đang được điều trị bằng biện pháp sử dụng tia xạ.

Những tác dụng diệu kì của mướp đắng

Trong thành phần của mướp đắng cũng có thành phần những vitamin C rất cao lên tới 120mg cao hơn rất nhiều so với hàm lượng vitamin C trong quả chanh( 90mg) và dâu( 80mg).

Mướp đắng vì nó có chứa những thành phần vị đắng có đặc thù đó là có khả năng ức chế các quá trình hưng phấn của trung tâm điều nhiệt của cơ thể nên có tác dụng là giải nhiệt rất tốt.

Những quả mướp đắng sau khi chín thì thường có màu vàng đỏ như những quả đào có vị đắng nhẹ hơn là tố chất bình can lợi đởm  rất tốt cho gan mật và làm giải thanh huyết  nhiệt cho cơ thể.

Những người có bệnh viêm gan thì thường xuyên ăn mướp đắng thì sẽ rất có ích, nó cũng có thể dùng để chữa những căn bệnh trĩ do nóng ruột và những căn bệnh về dạ dày do nhiệt gây ra hay thấp nhiệt, nôn ói và tiêu chảy,…

Tác dụng của mướp đắng

Mướp đắng có khả năng chống lại những gốc tự do chính là nguyên nhân gây nên lão hóa và phát sinh những căn bệnh về tim mạch và tăng huyết áp cũng như triệu chứng rối loạn những lipit có trong máu, gây tổn thương thần kinh hay viêm đường tiết liệu, tiểu đường…

Những tác dụng diệu kì của mướp đắng

Tăng oxy hóa glucose, giúp ngăn chặn cho sự hấp thụ những glucose vào trong những tế bào và ức chế các hoạt tính lên men tổng hợp glucose.Đồng thời nó cũng có tác dụng sinh học giống với insulin để giúp cho cơ thể tăng tiết insulin rất tốt với những bệnh nhân tiểu nhân tiểu đường ở dạng 2.

Những nghiên cứu cho thấy những quả mướp đắng tác dụng làm hạ đường huyết là do những hạt của nó có chứa những chất protein cũng có chức năng tương tự như của insulin có tác dụng làm những glucose trong máu chuyển thành năng lượng để từ đó điều chỉnh đường huyết và làm cho đường huyết về trạng thái bình thường.

Đồng thời thì những chiết xuất từ những quả và hạt của mướp đắng cũng có tác dụng trong thúc đẩy phân giải phần đường có trong cơ thể dư thừa thành những năng lượng và cải thiện những tình trạng cân bằng cho cơ thể.Ngoài ra nó còn có tác dụng trong béo phì và táo bón,…

Trong mướp đắng có rất nhiều protein và các chất chống oxy hóa có tác dụng tốt trong việc kháng khuẩn cho cơ thể nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể. Ngoài ra thì những quả mướp đắng còn có tác dụng giúp kích hoạt những phản ứng hoạt hóa ở những mảng tế bào làm ngăn ngừa những di căn và tiêu diệt những tế bào ung thư vú ở phụ nữ.

Những tác dụng diệu kì của mướp đắng

Làm đẹp da hiệu quả

Mướp đắng cũng có tác dụng cao trong việc làm đẹp cho các chị em phụ nữ, làn da trở nên mịn màng và không còn mụn nhờ ăn mướp đắng cũng như kết hợp với sử dụng nước ép mướp đắng hàng ngày.

Mướp đắng còn có tác dụng trong việc chữa trị bệnh hôi nách, giảm cân và lấy lại vóc dáng nhanh chóng, thanh nhiệt giải độc cho cơ thể khỏe mạnh, đồng thời trong mướp đắng cũng có những thành phần vitamin và nước giúp tái tạo cho làn gia rất nhanh.


Bài viết cùng chuyên mục