T7, 02 / 2020 6:03 chiều | invn_admin

Chăm sóc trẻ sơ sinh – Cách phòng ngừa và xử trí hăm tả ở trẻ sơ sinh Làn da của các bé lại cực kỳ mẫn cảm và cần được bảo vệ khỏi những ảnh hưởng không tốt từ môi trường bên ngoài. Một trong những căn bệnh về da tiêu biểu mà trẻ […]

Chăm sóc trẻ sơ sinh – Cách phòng ngừa và xử trí hăm tả ở trẻ sơ sinh

Một trong những căn bệnh về da tiêu biểu mà trẻ nhỏ thường gặp phải là hăm tã.

Nếu khi thay bỉm cho bé, chúng ta phát hiện mông hay bẹn của bé bị ửng đỏ lên, hoặc xuất hiện những nốt nổi mẩn lấm tấm, thì đây có thể là biểu hiện của hăm tã.
Khi thấy trẻ có các triệu chứng như tình trạng da ở mông hoặc bẹn của trẻ trở nên sưng đỏ hoặc trẻ quấy khóc và tỏ ra bị đau khi tiếp xúc với nước ấm lúc tắm, thì có nghĩa là tình trạng hăm tã của trẻ đang trở nên nghiêm trọng. Bởi vậy, lúc này bạn nên nhanh chóng cho con đi khám.

Luôn giữ mông bé thật sạch sẽ là biện pháp hàng đầu để chống hăm tã.

Nguyên nhân chính gây nên hiện tượng hăm tã, là do cơ chế phòng vệ ở làn da của trẻ nhỏ, vẫn chưa phát triển hoàn thiện, nên da trẻ rất yếu ớt, trước những kích thích từ môi trường bên ngoài.

Môi trường bên trong bỉm sẽ trở nên ẩm, và nóng sau mỗi lần bé đi tiểu hay đi ị, điều này khiến bề mặt da ở vùng bị đóng bỉm, bị ngấm nước trong thời gian dài và dần dần khiến cơ chế phòng vệ của da trở nên yếu đi.

Nếu có thời gian, sau mỗi lần bé đi ị bạn nên dùng vòi hoa sen hay vòi nước ấm tại bồn rửa mặt, để rửa mông cho bé thật sạch. Hãy nhẹ nhàng rửa sạch mông cho bé, để tránh cho bé bị hăm tã.

Dùng bỉm không đúng cỡ, cũng là nguyên nhân gây nên hăm tã.

Để bảo vệ làn da của bé, bạn cũng có thể thoa một lớp mỏng kem dưỡng ẩm, loại ít kích ứng lên mông bé sau khi rửa sạch. Lớp kem này sẽ bảo vệ độ dầu trên da bé và giúp da bé chống lại những kích thích từ môi trường bên ngoài.

Bệnh nấm da ở trẻ sơ sinh.

Một trong những căn bệnh có triệu chứng giống hăm tã, là bệnh nấm da candidae ở trẻ sơ sinh. Đây là căn bệnh xuất hiện do trẻ bị nhiễm nấm và gây nên những đốm đỏ trên da. Đặc trưng của căn bệnh này, là những vết mẩn đỏ, xuất hiện cả ở những vùng da không tiếp xúc với bỉm.

Nếu cảm thấy tình trạng hăm tã của con mãi không khỏi, bạn nên cho bé đi khám bác sỹ. Tình trạng bệnh của bé sẽ được cải thiện, khi được dùng loại thuốc kháng nấm thích hợp.

Thời gian thay bỉm, cũng là khoảng thời gian tuyệt vời, để bố và mẹ giao lưu với bé yêu. Sao bạn không biến chúng, thành những giây phút thư giãn của cả nhà nhỉ? Và đừng quên thực hiện những biện pháp chống hăm tã cho bé yêu nhà bạn nhé.

====================
Hãy nhấn Like, Share và Subscribe (Đăng ký) ủng hộ kênh.
Để thường xuyên nhận được những video mới qua liên kết sau:

Chúc các mẹ chăm sóc con khỏe mạnh nhé!!
Cám ơn quý vị đã ghé thăm kênh Family Academy

Mẹ và bé