Mứt dừa từ rất lâu rồi luôn được xem là món không thể thiếu trong mỗi dịp tết cổ truyền. Ăn miếng mứt dừa trắng tinh, vị ngọt thanh cùng vị dẻo thơm đặc trưng của dừa là điều mà ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, mứt dừa cũng có thể biến tấu thành nhiều […]
Mứt dừa từ rất lâu rồi luôn được xem là món không thể thiếu trong mỗi dịp tết cổ truyền. Ăn miếng mứt dừa trắng tinh, vị ngọt thanh cùng vị dẻo thơm đặc trưng của dừa là điều mà ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, mứt dừa cũng có thể biến tấu thành nhiều màu sắc và cách làm khác nhau mà vẫn đảm bảo được độ thơm ngon. Để các bạn hiểu và rõ hơn về điều này, mình xin chia sẻ tới các bạn cách làm mứt dừa cafe lạ thơm để đãi khách nhé, chắc chắn các vị khách quý sẽ không khỏi ngạc nhiên.
Món mứt dừa cafe mới lạ , hấp dẫn
Mục lục
1. Nguyên liệu để làm mứt dừa.
– 1kg cùi dừa: do đó bạn ước lượng để mua quả dừa sao cho hợp lý.
– 400gram đường trắng
– 100gram sữa đặc có đường: Việc dùng sữa sẽ làm tăng hương thơm và vị ngọt mứt thơm, nếu bạn không dùng thì lên tăng lượng đường lên 500 gram nhé.
– 30gram cà phê hoà tan.
– 2 ống vani.
2. Cách làm mứt dừa cafe.
Bước 1: Chọn mua dừa
Dừa thì có nhiều loại như dừa non thì cơm mỏng và mềm do đó được dùng để giải khát vì nước của nó cũng rát ngọt mát. Với dừa già thì có lớp vỏ ngoài cứng và màu nâu sậm, cơm dừa dày và cứng được mọi người thường dùng làm nước cốt dừa hoặc dầu dừa.(mật ong nguyên chất) Quả dừa bánh tẻ thì nhìn gần giống dừa già không non cũng không quá già và màu vỏ có màu sáng hơn. Loại dừa này chính là thứ ta cần để làm mứt.
Bước 2: Nạo dừa
Mời các bạn xem thêm cách làm rau câu dừa ngon hay cách làm kem chuối hấp dẫn để giải nhiệt cho ngày hè oi nóng
Nạo dừa thành sợi mỏng và dài
Dừa sau khi mua vể bạn chặt bỏ lớp vỏ cứng và dùng dao gọt bỏ lớp vỏ xám bên ngoài. Sau đó bổ đôi quả dừa và dùng dao để thái hoặc dùng nạo để nạo phần cùi dừa trắng thành sợi mỏng và càng dài càng tốt.
Dừa sau khi nạo xong bạn đem rửa qua nước lã khoảng 3 – 4 lần để làm sạch bớt tinh dầu dừa. Phần dừa nạo càng bớt dầu thì sau khi thành phẩm mứt sẽ trắng hơn nhiều.
Bước 3: Ướp dừa với đường và các hương liệu.
Rửa sạch dừa và để ráo nước rồi thêm đường và cà phê hoà tan vào trộn đềuvà ướp từ 10 đến 12 tiếng cho đến khi đường tan hết.
Bạn nên ướp theo công thức này nhé: 1kg cùi dừa/ 400gram đường/ 100 và 30gram cà phê hoà tan là ngon nhất. Ướp đến khi thấy sợi dừa trong lại và đường đã tan hết là được.
Bước 4: Sên mứt dừa.
Với 1 kg cùi dừa thì bạn chia thành 2 đến 3 mẻ tùy thuộc vào việc bạn dùng chảo to hay nhỏ.(phấn hoa mật ong) Nên chọn một chiếc chảo lớn có đáy dày để sên dừa là tốt nhất.
Tiếp theo bạn cho cả phần cùi dừa và nước đường đã ướp vào chảo sau đó đun lửa to tới khi dừa bắt đầu sôi thì giảm lửa nhỏ xuống. Thi thoảng dùng đũa đảo dừa một lần để không bị cháy và dừa được chính đều. Không lên đảo nhiều quá sẽ làm dừa bị gãy nát.
Mứt dừa cafe sau khi được sên lên
Đun đến khi nước đường bắt đầu cạn và hơi keo lại thì bạn để lửa tới mức thấp nhất và đun liu riu thôi nhé, lúc này phải đảo đều tay và liên tục.
Khi đường kết tinh bám đều vào dừa và miếng cùi dừa trở lên khô ráo thì bạn cho vani bột vào rồi xóc đều và tắt bếp.
Đổ dừa đã chế biến xong ra một chiếc mâm để dừa nguội dần và được khô ráo hơn sau đó bạn cho vào lọ để bảo quản. Mứt dừa cafe có màu nâu đẹp mắt và có vị bùi bùi của dừa, thơm của sữa và vani.
Mứt dừa cafe thành phẩm
Với cách làm mứt dừa cafe này thì đến đây là hoàn thành rồi đó, bây giờ bạn có thể thoải mái tận hưởng thành quả mình làm ra và có một món mứt thú vị để đãi khách rùi. Chúc các bạn chế biến thành công nhé !